Samfélagsmiðlar

Bílaleigubílar dýrastir á Íslandi

Það kostar nærri þrisvar sinnum meira að leigja bíl við komuna til Íslands en á flugvöllunum í Kaupmannahöfn og London. Hér má sjá meðalleiguverð á dag við sextán evrópskar flughafnir.

Það getur verið dýrt að hafa bíl til umráða í utanlandsferðinni. Jafnvel þó lítill tveggja dyra bíll sé látinn nægja því það er algengt að leiga á þess háttar ökutæki sé á bilinu þrjú til fjögur þúsund krónur á dag á bílaleigunum við helstu flugvelli Evrópu. Ferðamaður sem fær lítinn fólksbíl að láni á Keflavíkurflugvelli þarf hins vegar að greiða tæpar tíu þúsund krónur á dag eða þrefalt meira en gengur og gerist á meginlandinu samkvæmt verðkönnun Túrista. Hvergi annars staðar voru verðin jafn há en næst hæst er leigan við Gardermoen í Osló og því næst í Zurich. Báðar borgir skipa reglulega efstu sætin á listum yfir dýrustu borgir heims.

Mismunandi verð eftir mánuðum

Í könnuninni voru fundin lægstu verð á bifreiðum í minnsta flokki á bílaleigum við sextán evrópskar flugstöðvar í júní, júlí og ágúst og síðan reiknað út meðalverð. Í öllum tilvikum var ótakmarkaður akstur, fríar afbókanir og kaskótrygging innifalin í verðinu og oftast voru leigurnar með afgreiðslu inn í flugstöðvarbyggingum. Hér neðst má sjá hver leigan er eftir mánuðum en miklu munar á verðinu í júní í samanburði við júlí og ágúst.

Við leitina var notuð bókunarvél Rentalcars.com, samstarfsaðila Túrista og eins stærsta fyrirtækis heims á þessu sviði. Þess ber að geta að verðin sem bókunarvélin finnur eru oft talsvert lægri en þau sem bjóðast þegar farið er beint inn á heimasíður þekktustu bílaleiganna.

Meðalleiguverð á dag í sumar

Það er mun ódýrara að leigja bíl júní en í júlí og ágúst eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan.

Af flugvöllunum sextán sem kannaðir voru var verðmunurinn á milli mánaða er einna mestur á bílaleigum við Barcelona flugvöll. Svipaða sögu er að segja við Charles de Gaulle í París og Malpensa í Mílanó. Verðið helst þó nokkuð jafnt í Stokkhólmi og Zurich.

Hver þróunin verður næstu vikur er erfitt að segja og gengi krónunnar hefur líka sitt að segja en samkvæmt nýlegri könnun Túrista þá hefur leiguverðið í Alicante í júní lækkað frá því í vor.

Meðalverð bílaleiga á 16 flugvöllum ef bíll í ódýrasta flokki er leigður í 2 vikur.

 

 

Nýtt efni

Skotar hafa löngum verið hrifnir af hafragraut. Fornleifarannsókn á Suðureyjum á vegum Bristolháskóla árið 2022 leiddi í ljós að hafragrautur hefur verið hluti af mataræði þeirra árþúsundum saman. Á miðöldum einkenndist veðurfar í Skotlandi af miklum raka og skornum skammti af sólarljósi. Þar af leiðandi náðu aðeins harðgerðustu korntegundir að vaxa og upp frá því …

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …

„Lítil umferð kemur sér vel. En ef bílum fjölgar mikið þá verður þetta verra því vegirnir eru ekki hannaðir fyrir bæði bíla og hjól,“ segir Tyler Wacker hjá fyrirtækinu „Cycling Westfjords“ á Ísafirði, sem bæði býður upp á þjónustu fyrir hjólreiðafólk og heldur úti „Arna Westfjords Way Challenge“, 960 kílómetra hjólreiðakeppni eftir Vestfjarðaleiðinni svokallaðri. „En …

Ítalía var mesta vínframleiðsluland heims 2023 en þurfti að sætta sig við að sala dróst saman. Það var reyndar staðan hjá flestum vínframleiðsluþjóðunum. Nú liggja fyrir tölur frá helstu markaðslöndum ítalskra vínframleiðenda: Bandaríkjunum, Þýskalandi, Bretlandi, Kanada og Japan, en samanlagður útflutningur til þessara landa nemur 56 prósentum af heildinni. Til samanburðar vega þessi markaðslönd 50 prósent …

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …