Samfélagsmiðlar

20 stærstu flugvellirnir í Evrópu

terminal2 heathrow

Engin evrópsk flughöfn kemst með tærnar þar sem Heathrow hefur hælanna, alla vega ekki þegar kemur að fjölda farþega. Engin evrópsk flughöfn kemst með tærnar þar sem Heathrow hefur hælanna, alla vega ekki þegar kemur að fjölda farþega. Tveir breskir flugvellir eru dottnir út af listi þeirra tuttugu stærstu og í staðinn hafa Tyrkir styrkt stöðu sína.
Í fyrra fóru ríflega 73 milljónir farþega um Heathrow flugvöllinn í London og er hann sá stærsti í Evrópu enn eitt árið. Ekki er útlit fyrir að nokkur flughöfn velti Heathrow úr sessi því farþegar þar voru um tíu milljónum fleiri en í Charles de Gaulle í París sem er næst stærsta flughöfn álfunnar. Í þriðja sæti er flugvöllurinn í Frankfurt í Þýskalandi en Icelandair flýgur að lágmarki daglega til þessara þriggja stærstu flugvalla Evrópu.

Tyrkir sækja í sig veðrið

Árið 2008 var aðal flugvöllurinn í höfuðborg Tyrklands sá eini þar í landi sem komst á lista yfir tuttugu fjölförnustu flugstöðvar Evrópu. Flugvöllurinn í Istanbúl var þá í tíunda sæti en endaði í því fjórða í fyrra. Tveir aðrir tyrkneskir flugvellir eru einnig komnir á topp tuttugu lista Airport Council International yfir stærstu flugvelli Evrópu. Á sama tíma og umferðin um tyrkneska flugvelli hefur aukist umtalsvert þá hafa vellirnir í Dublin, Manchester og við Stansted í London misst flugið. Alla vega hafa þeir ekki haldið í þá stærstu og hafa því allir þrír dottið út af lista þeirra stærstu síðustu ár.
Flugvellirnir í Kaupmannahöfn og Ósló eru einu fulltrúar Norðurlanda á lista ACI og voru farþegar þar um 25 milljónir í fyrra. Til samanburðar fóru tæplega 3,9 milljónir farþega um Flugstöð Leifs Eiríkssonar á síðasta ári.

Stærstu flughafnir Evrópu í farþegum talið:

 
 FlugvöllurLandFarþegafjöldi 2014
1.Heathrow í LondonBretland73,4 milljónir
2.Charles De Gaulle í ParísFrakkland63,6 milljónir
3.Frankfurt Þýskaland59,6 milljónir
4.Ataturk í IstanbúlTyrkland56,8 milljónir
5.Schiphol í AmsterdamHolland55 milljónir
6.Barajas í MadrídSpánn41,8 milljónir
7.MunchenÞýskaland39,7 milljónir
8.Fiumicino í RómÍtalía38,5 milljónir
9.Gatwick í LondonBretland38,1 milljónir
10.El Prat í BarcelonaSpánn37,5 milljónir
11.Domodedovo í MoskvuRússland33 milljónir
12.Sheremetyevo í MoskvuRússland31,6 milljónir
13.Orly í ParísFrakkland28,9 milljónir
14.AntalyaTyrkland28,4 milljónir
15.KaupmannahöfnDanmörk25,6 milljónir
16.Zurich Sviss25,4 milljónir
17.ÓslóNoregur24,1 milljónir
18.Sabiha Gökçen í IstanbúlTyrkland23,6 milljónir
19.Palma de MallorcaSpánn23,1 milljónir
20.VínarborgAusturríki22,5 milljónir
Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …