Samfélagsmiðlar

Síðasti séns að upplifa Kúbu eins og hún er og var

kuba stefan

Stefán Guðmundsson fararstjóri íslenskra ferðamanna á Kúbu er farinn að sjá miklar breytingar á eyjunni. Bætt samskipti bandarískra og kúbverskra stjórnvalda munu hafa mikil áhrif á lífið á stærstu eyju karabíska hafsins og ekki síður á ferðaþjónustuna eins og Stefán Guðmundsson fararstjóri íslenskra ferðamanna á Kúbu er nú þegar farinn að sjá. Hann vonast til að túrisminn verði fjölbreyttari á Kúbu á næstu árum. Túristi forvitnaðist um gang mála hjá Stefáni sem heldur brátt á ný til Kúbu með hóp íslenskra ferðamanna.

Hafa orðið breytingar síðustu í ferðaþjónustunni á Kúbu síðustu ár?
Helstu breytingarnar sem sjá má á síðustu árum, í raun allt frá því að kalda stríðinu lauk, má finna í sterkri stöðu Spánverja sem hafa fjárfest í ferðaþjónustunni á Kúbu. Spænskar hótelkeðjur á borð við Meliá eru búnar að koma sér fyrir á öllum helstu strand- og ferðamannastöðum á Kúbu – auðvitað alltaf í samvinnu við innlend yfirvöld. Í raun má segja að Spánverjar hafi nýtt sér viðskiptabann Bandaríkjanna mjög vel og eru í mjög góðri stöðu nú þegar við erum að sjá fram á að þessu banni fari að ljúka. Til marks um sterka stöðu Spánverja, má benda á að efnahagsráðsherra þeirra fer í nóvember í sína þriðju ferð til Kúbu á þessu ári. Þeir leggja því augljóslega mikla áherslu á að tryggja stöðu sína áður en Bandaríkjamenn komi aftur til Kúbu.

Er á einhvern hátt að verða síðasti séns að upplifa Kúbu eins og hún er í dag?
Já, engin spurning, þetta er síðasti séns að sjá Kúbu eins og hún er og eins og hún var. Enda hafa Evrópumenn verið að flykkjast þangað á þessu ári, í þeim tilgangi að sjá land og þjóð áður en banninu lýkur. Ferðamönnum frá Bandaríkjunum hefur líka verið að fjölga síðasta árið, bæði þeim sem fara í gegnum þriðja landið eða í gegnum þessar svokallaðar „loopholes“ í viðskiptabanninu, þ.e. að heimsækja Kúbu í menningartengdum verkefnum og ferðum. Ég hef farið til Kúbu með íslenska ferðamenn meira og minna á hverju ári síðan 2000 og í síðustu ferð minni í febrúar síðastliðnum hef ég aldrei hitt jafn marga Bandaríkjamenn í lyftu hótelsins og þá. Það er óneitanlega önnur tilfinning og upplifun en gefur jafnframt til kynna hvað koma skal.

Hvaða vonir gerir þú þér að stefnubreyting Bandaríkjastjórnar hafi á daglegt líf Kúbverja?
Maður vonar auðvitað að hinn almenni Kúbverji muni njóta góðs að því sem fyrst, en það á eftir að koma í ljós. Það er mörgum spurningum enn ósvarað þegar kemur að hvernig yfirvöld á Kúbu ætla að bregðast við þegar viðskiptabanninu lýkur. En þó svo að kerfið sé orðið ansi lúið og úr sér gengið, þá hef ég tröllatrú á mannauðinum – fólkinu í landinu og sjálfsbjargarviðleitni þess. Auk þess er verðugt að nefna að menntunarstigið í landinu er mjög hátt, og þarna er mikið af mjög hæfu fólki sem tilbúið er að skrifa næsta kafla þjóðarinnar.

Hvernig myndir þú vilja sjá ferðaþjónustuna þróast á Kúbu?
Yfir 3 miljónir ferðamanna heimsækja Kúbu á hverju ári. Mest af þessu fólki er í strandferðum og einhver hluti fer einnig til höfuðborgarinnar Havana, sem er ævintýralega skemmtilegur staður að heimsækja. En Kúba hefur uppá margt annað að bjóða fyrir ferðamenn. Ég myndi vilja sjá meira af „útivistaferðamennsku“ þar, þ.e. göngu- og hjólahópa og annað í þeim dúr. Það eru nefnilega mikið af ónýttum tækifærum í þeim málaflokki. Sierra Maestra fjallgarðurinn á austurhluta Kúbu, þar sem Fidel Castro og félagar héldu sig í skæruhernaði fyrir byltingu, er til að mynda mjög spennandi kostur fyrir þesskonar ferðamennsku. En við þetta má bæta að óhjákvæmilega munum við sjá aukin fjölda ferðamanna í Havana og öðrum borgum Kúbu þegar að viðskiptabanninu lýkur, því umferð skemmtiferðaskipa mun aukast til muna.

Nú fara kannski flestir til Kúbu í pakkaferðum. En hversu auðvelt er það fyrir fólk að fara á eigin vegum um landið?
Skipulagðar ferðir eða pakkaferðir hafa verið mjög gott fyrirkomulag fram að þessu. Þar hefur ferðamaðurinn getað búið við ákveðin þægindi sem hann er vanur í hinum vestræna heimi og hinn almenni kúbverji hefur því miður ekki aðgang að, bæði vegna stjórnkerfis og vöruskorts sem er að finna á eyjunni. Þetta er að breytast, aðallega vegna þess að stjórnvöld á Kúbu hafa verið að opna efnahagskerfið, og þetta á eftir að breytast meira á komandi árum með breyttri stefnu bandarískra yfirvalda. En Kúba er mjög öruggt land og gestrisni heimanna með eindæmum.
Stefán leggur í sína næstu reisu til Kúbu í lok nóvember á vegum Vita.

Nýtt efni

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …

Í marsmánuði fór fjöldi erlendra ferðamanna í Japan í fyrsta skipti yfir 3 milljónir, samkvæmt tölum sem birtar voru í síðustu viku. Um 2,7 milljónir komu í febrúar. Auðvitað nýtur japönsk ferðaþjónusta nú uppsafnaðrar löngunar erlendra ferðamanna á að heimsækja loks Japan eftir langvarandi lokun og ferðahindranir í tengslum við Covid-19 en það er ekki …

Jón Atli Benediktsson rektor Háskóla Íslands var heiðraður á ársfundi Meet in Reykjavik í gær. Hann leiddi til sigurs umsókn Íslands um að fá ráðstefnuna „International Geoscience and Remote Sensing Symposium (IGARSS)“ til Reykjavíkur í júlí 2027. Gert er ráð fyrir að 2.500 erlendir vísindamenn og fagfólk á sviði fjarkönnunar frá öllum heimshornum sæki ráðstefnuna …

United Airlines tilkynntu í gær um betri afkomu en vænst var á öðrum ársfjórðungi. Þetta kemur í framhaldi af því að tapið á fyrsta fjórðungi var minna en óttast hafði verið. Megin ástæða þess að vel gengur er einfaldlega mikill áhugi á ferðalögum. Hlutabréf í United hækkuðu strax í fyrstu viðskiptum eftir að tilkynnt var …

Japanskir bílaframleiðandur hafa dregist aftur úr nýrri fyrirtækjum á borð við bandaríska Tesla og kínverska BYD í þróun rafbílasmíði. En menn velta því fyrir sér hvort japanskir framleiðendur á borð við Toyota og Nissan verði ekki fljótir að vinna upp það forskot - og jafnvel ná forystu - með þróun nýrrar gerðar rafhlaðna, sem vonir …

„Viltu nýjan bíl? Ef svarið er já, þá þurfum við að finna pening til að kaupa bílinn. Við getum aflað hans með sjávarútvegi en sú grein er takmörkuð og margir vilja setja skorður á fiskeldi. Til að auka framleiðslu á málmum þarf meiri raforku. Þá er það ferðaþjónustan sem er eftir og því þarf að …

Yfir veturinn eru Bretar fjölmennastir í hópi ferðamanna hér á landi en fyrstu þrjá mánuði þessa árs innrituðu 109 þúsund breskir farþegar sig í flug frá Keflavíkurflugvelli. Fjöldinn stóð í stað frá sama tíma í fyrra en hins vegar fjölgaði brottförum útlendinga um tíund þessa þrjá mánuði. Efnahagsástandið í Bretlandi kann að skýra að það …

Því var fagnað í gær að undirrituð hefði verið viljayfirlýsingu um að Íslandshótel og fjárfestar tengdir Skógarböðunum ætluðu að byggja og reka fjögurra stjörnu hótel við Skógarböðin í Eyjafirði gegnt Akureyri. Á væntanlegu baðhóteli verða 120 herbergi. Sjallinn - MYND: Facebook-síða Sjallans Íslandshótel hafa líka haft áform um að reisa hótel í miðbæ Akureyrar, þar …