Samfélagsmiðlar

Fleiri flugfélög rukka aukalega fyrir farangur og sætisval

kef taska 860

Farþegar sautján af þeim 20 flugfélögum sem bjóða upp á áætlunarferðir frá Keflavíkurflugvelli þurfa að borga sérstaklega fyrir að tryggja sér sæti um borð. Töskugjöld eru líka algeng.
Það farmiðaverð sem birtist í auglýsingum flugfélaganna hækkar auðveldlega um þúsundir, ef ekki tugþúsundir króna, þegar farþegarnir taka með sér farangur, velja sér sæti og borga með kreditkorti.
Þess háttar aukagjöld verða sífellt algengari í fluggeiranum og einskorðast ekki lengur við lággjaldaflugfélögin svokölluðu. British Airways og Lufthansa, tvö af stærstu og elstu flugfélögum Evrópu, eru til að mynda farin að krefjast aukaþóknunar af þeim farþegum sem fljúga með meira en handfarangur og vilja vera sitja á ákveðnum stað í farþegarýminu. Gjaldskrár flugfélaganna eru hins vegar mjög mismunandi þegar kemur að þessum þáttum sem áður voru alltaf hluti af fargjaldinu. Þannig verða þeir sem fljúga héðan með Wizz Air til A-Evrópu að borga 6.200 krónur, hvora leið, fyrir tösku og 1.900 kr. fyrir stærri handfarangur. WOW air er einnig með handfarangursgjald en önnur félög hafa ekki fylgt því fordæmi. Wizz Air er svo eina félagið sem krefur farþega sína um sérstakt gjald vilji þeir innrita sig í flug með gamla laginu en ekki á netinu. Hjá sumum flugfélögum fá farþegar að velja sér sæti daginn fyrir brottför án aukagreiðslu.
Eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan þá rukkar bróðurpartur flugfélaganna á Keflavíkurflugvelli aukalega fyrir val á sætum eða 85 prósent þeirra, hlutfallið var 63 prósent í fyrra. Töskugjöld eru hluti af verðskrá 12 af 20 flugfélögum sem er líka aukning frá því í fyrra. Air Greenland, Delta og Icelandair eru einu flugfélögin þar sem farangursheimild, sætisval og bókunar- og kreditkortagjöld eru innifalinn í farmiðaverðinu.

Nýtt efni

Icelandair var stundvísasta flugfélag Evrópu í nýliðnum júní samkvæmt lista greiningafyrirtækisins Cirium. Að jafnaði voru 84 prósent ferða Icelandair á réttum tíma í síðasta mánuði sem er á pari við stundvísina í maí. Í öðru sæti á lista Cirum er Iberia Express og Iberia í þriðja sæti. SAS varð í fjórða og Finnair í fimmta …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …

„Ef maður vill færa út kvíarnar þá verður að taka áhættuna þegar „eina raunverulega" vöruhúsakeðjan í Evrópu er til sölu," segir Ayad Al-Saffar, stofnandi Axcent of Scandinavia, sem um helgina keypti belgíska verslunarfélagið Inno í félagi við fjárfestingafélagið Skel. Stjórnarformaður þess síðastnefnda er Jón Ásgeir Jóhannesson sem jafnframt fer fyrir meirihluta í fjárfestingafélaginu en Jón …

Kaupmannahafnarflugvöllur er fjölfarnasta flughöfn Norðurlanda og fóru hátt í 2,9 milljónir farþega þar um í júní eða ríflega þrefalt fleiri en um Keflavíkurflugvöll á sama tíma. Íslenski flugvöllurinn kemst þó á blað yfir vinsælustu áfangastaðina fyrir farþega í Kaupmannahöfn og er í níunda sæti á topplistanum fyrir júní. Í þeim mánuði nýttu 55.515 farþegar sér …

Þegar heimsfaraldurinn hófst í febrúar árið 2020 lækkaði gengi hlutabréfa í ferðaþjónustufyrirtækjum hratt og hjá Icelandair fór það niður um þrjá fjórðu fyrstu mánuðina eftir að landamærum var lokað til að hefta útbreiðslu veirunnar. Gengið hélt svo áfram að lækka fram á haustið þegar efnt til hlutafjárútboðs þar sem hver hlutur var seldur á 1 …

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …

Norska flugfélagið Norwegian gerði upp annan ársfjórðung í gær en hlutabréf í félaginu féllu um 16 prósent í síðustu viku þegar afkomuspá ársins var lækkuð. Fjárfestar tóku þó uppgjör gærdagsins vel því bréfin hækkuðu um fimm af hundraði. Niðurstaðan hljóðaði upp á 477 milljónir norskra króna í hagnað fyrir skatt eða 6,1 milljarð íslenskra kr. …