Samfélagsmiðlar

Flugvél með 70 pípara snúið við vegna bilaðs klósetts

Það er ekki alltaf nóg að vera með stóran hóp af fagfólki þegar upp kemur neyðarástand um borð í flugvél.

norwegian vetur

Þotu Norwegian var snúið við enda þótti ekki hægt að fljúga með bilað klósett.

Á laugardagsmorgun tók á loft frá Óslóarflugvelli þota Norwegian flugfélagsins og var stefnan sett á þýsku borgina Munchen. Um borð voru starfsmenn norska pípulagningafyrirtækisins Rørkjøp sem voru á leið í árlega starfsmannaferð. Utanlandsferðir Rørkjøp hafa hingað til ekki ratað í norska fjölmiðla eða í heimspressuna en ferðin um síðustu helgi gerði það hins vegar. Ástæðan er sú að stuttu eftir flugtak kom í ljós að eitt af klósettunum um borð var bilað og í stað þess að leita til þessara 70 pípulagningamanna um borð þá ákváðu flugmennirnir að snúa til baka til Óslóar.

Var þessi beiðni skilgreind sem nauðlending og þar með þurftu flugmennirnir að fljúga vélinni í hringi til að tæma bensíntankna. Það tók sinn tíma en loks var lent og þá tóku píparar og flugvirkjar Óslóarflugvallar við og náðu þeir að laga klósettið á svipstundu. Þotan komst því aftur í loftið og lentu starfsmenn Rørkjøp í Munchen seinni partinn á laugardag. Nokkrum klukkutímum á eftir áætlun.

Pípararnir 70 tóku víst seinkuninni með bros á vör og sérstaklega hafa þeir gaman að þessu í dag enda er Rørkjøp orðið þekktasta pípulagningafyrirtæki Noregs. Í frétt norska Dagblaðsins er haft eftir einum af pípurunum að þeir hafi verið boðnir og búnir til að laga klósettið um borð. Það hafi hins vegar flækt málið að viðgerðin þurfti að fara fram utan frá og ekki hafi þótt réttlætanlegt að senda einn úr hópnum út í 10 þúsund feta hæð til að losa stífluna.

Nýtt efni

Heldur færri beiðnum um vegabréfsáritun var hafnað á Schengen-svæðinu 2023 miðað við árið á undan, 1,6 milljónum eða 15,8 prósentum af heildarfjölda áritana í stað 17,9 prósenta. Flestum beiðnum var að venju hafnað í Frakklandi eða 436.893, samkvæmt frétt SchengenNews, en Frakkar taka líka við flestum beiðnum. Þau ríki sem koma næst á eftir á …

Þegar nýtt íslenskt flugfélag fer í loftið þá er Kaupmannahöfn ávallt meðal fyrstu áfangastaða. Þannig var það í tilfelli Iceland Express, sem þó var ekki fullgilt flugfélag, Wow Air og Play. Hjá öllum þremur var stefnan ekki sett á Stokkhólm fyrr en fleiri þotur höfðu bæst í flotann. Play fór sína fyrstu ferð til sænsku …

Árið 2023 varð landsvæði sem nam tvöfaldri stærð Lúxemborgar eldum að bráð í Evrópu - meira en hálf milljón hektara gróðurlendis eyðilagðist. Samkvæmt upplýsingum Evrópska upplýsingakerfins um gróðurelda (European Forest Fire Information System - EFFIS) voru 37 prósent umrædds lands þakin runnum og harðblaðaplöntum en á 26 prósentum óx skógur.  Auk gríðarlegs tjóns vistkerfisins fylgdu …

Kopar er nú meðal eftirsóttustu hráefna í iðnaði og verð á honum hækkar ört - svipað og gerðist með hráolíuna á áttunda áratugnum eftir að olíuframleiðendur í Arabalöndunum settu viðskiptabann á Bandaríkin og bandalagsríki þeirra vegna stuðnings við Ísrael í Yom Kippur-stríðinu. Mikil hækkun á verði kopars á mörkuðum skýrist raunar að hluta af auknum …

Ísland komst fyrst á kortið hjá United Airlines vorið 2018 þegar félagið hóf áætlunarflug hingað frá New York. Síðar bætti bandaríska flugfélagið við ferðum hingað frá Chicago og í báðum tilvikum voru brottfarir í boði frá frá vori og fram á haust. Í fyrra varð ekkert út Íslandsflugi United frá New York en í lok …

Ferjan Sæfari leggst að bryggju í Sandvík, þorpi Grímseyjar, um hádegisbil eftir um þriggja klukkustunda siglingu frá Dalvík. Ferjan stoppar ekki lengi í eyjunni í þetta sinn heldur leggur aftur af stað frá Grímsey klukkan 14. Dagsferðalangar í Grímsey á veturna stoppa því aðeins í tæpar tvær klukkustundir í eyjunni en leggja á sig meira …

Mótun ferðamálastefnu fyrir Ísland til ársins 2030 var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira en 100 manns að þeirri vinnu. Drög að tillögu til þingsályktunar voru birti í febrúar og …

Þrátt fyrir takmarkað framboð á flugi innan Evrópu þá eru fargjöld ekki á uppleið og verðþróunin er neytendum í hag nú í sumarbyrjun að sögn forstjóra og fjármálastjóra Ryanair sem kynntu nýtt ársuppgjör félagsins nú í morgun. Reikningsár þessa stærsta lágfargjaldaflugfélags Evrópu lauk í lok mars sl. og þar var niðurstaðan hagnaður upp á 1,9 …