Samfélagsmiðlar

How Iceland is overestimating the number of tourists

The increased number of foreign visitors in Iceland has become a popular subject in variuous international media but the growth is smaller than the official statistics say.

Námaskarð, situated on the north side of Lake Myvatn.

If you’re flying to Iceland, in all likelihood you will be landing at Keflavik Airport, situated 45 km (30 miles) from Reykjavik, the capital. Therefore, the main official counting of tourists in Iceland is conducted at the airport. The method is simple; all departing passengers present their passports just before entering the security control and their nationality is registered. This gives the authorities the total number of foreigners flying from the country plus a breakdown by country of origin.

The results for last year showed that the number of foreign visitors in Iceland grew to 2.195.271 in 2017, which is a big leap from the 1.767.726 in 2016 and four times as many visitors than in 2011. But the methodology behind the counting has been criticized for the fact that all foreigners living in Iceland are counted as tourists since they present non-Icelandic pass at security. At the same time Icelandic expats visiting their home country are not included in the visitor number.

This medium, Turisti.is, has also pointed out that there were signs that the number of self-connecting passengers at Keflavik Airport could be causing a deviation in figures as well. This became evident when the number of tourists suddenly started growing much faster than the number of foreign overnight stays. This trend may well have been started by the increased number of airlines and more frequent flights, which on the other hand makes Keflavik Airport a more convenient option for people traveling between North-America and Europe.

These speculations were cause for considerable debate in the Icelandic tourism sector and consequently two special surveys were conducted by the national airport authorities. The results for the first one proved that 11% of the foreign visitors in July were in fact self-connecting passengers who didn’t spend the night in Iceland and were therefore not tourists by definition. However, the percentage was lower (3,3%) in November. The results also suggested that foreigners living in Iceland accounted for a substantial share of the visitor number.

The crux of the matter is that the official number of tourists in Iceland has been overestimated by up to one tenth last year. This means that in 2017 Iceland did definitely not get almost 2.2 million visitor and more likely the real figure is at a little under 2 million.

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …