Samfélagsmiðlar

Heimsferðir fækka sólarlandaferðum

Framboð á sumarferðum með Heimsferðum verður minna en upphaflega var lagt upp með. Skipt hefur verið um flugfélag af þessum sökum.

trieste castello Miramare photo marco milani

Castello Miramare er skammt frá Trieste. Þangað hafa Heimsferðir flogið síðustu sumur en aða þessu sinni leggjast þær af frá og með lokum júnímánaðar.

„Við erum að draga úr framboði yfir sumarmánuðina,“ segir Tómas J. Gestsson, framkvæmdastjóri Heimsferða, aðspurður um þær breytingar sem gerðar hafa verið á flugáætlun ferðaskrifstofunnar í sumar. Tékkneska flugfélagið Travelservice er nefnilega ekki lengur skráð fyrir meginþorra sumarferða Heimsferða heldur hið ítalska Neos.

Skýringin á þessum breytingum er sú, að sögn Tómasar, að það hentaði ekki Travelservice að fækka flugum yfir sumarið. Upphaflega stóð til að Boeing MAX þota tékkneska flugfélagsins yrði staðsett hér á landi í sumar og fljúga alla morgna til áfangastaða Heimsferða. Úr því verður ekki en Tómas segir að Travelservice muni engu að síður sjá um að fljúga farþegum ferðaskrifstofunnar út í heim fram á vorið og aftur í haust.

Sem fyrr segir er nú verið að draga úr hjá Heimsferðum og lenda brottfarirnar til ítölsku borgarinnar Trieste undir niðurskurðarhnífnum frá og með byrjun júlímánaðar. Þar með verða pakkaferðir til Slóveníu og Króatíu aðeins á boðstólum fram til þess tíma. Tómas segir að nú sé unnið að því að hafa samband við farþega sem áttu bókað far vegna þessara breytinga.

Af heimsíðu Heimsferða að dæma þá eru ferðir til Tyrklands og Krítar ennþá á hluti af sumarprógrammi Heimsferða og nú eru komnar inn brottfarir til Mílanó á fimmtudögum og heimflug á mánudegi. Ástæða fyrir viðbótinni er sú að hið ítalska Neos mun fljúga með farþega Heimsferða á virkum dögum en nýta þotuna í flug með Ítali frá Mílanó um helgar.

Heimsferðir hafa verið umsvifamesta ferðaskrifstofa landsins þegar kemur að sölu pakkaferða til Íslendinga. Móðurfélag þess, Primera Travel Group, sem er í eigu Andra Más Ingólfssonar, hefur þó verið í miklu vanda í kjölfar gjaldþrots Primera Air. Það flugfélag hafði um árabil séð um flug fyrir systurfélag sitt Heimsferðir. Í dag kaupir ferðaskrifstofan hins vegar flugsæti hjá Adria Airways, Icelandair, Travelservice og Neos.

Nýtt efni

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …

Á fyrri helmingi ársins komu aðeins færri Bandaríkjamenn til Íslands en á sama tíma í fyrra þrátt fyrir tíðari flugferðir. Há verðbólga vestanhafs er væntanlega ein af skýringunum á þessum samdrætti enda hafa skuldsettir Bandaríkjamenn nú minna á milli handanna. Nú gæti hagur þess hóps vænkast því verðlag í Bandaríkjunum lækkaði meira í síðasta mánuði …

Vestanhafs er hefur ekkert flugfélag verið rekið með meiri hagnaði en Delta síðustu ár. Á nýafstöðnum öðrum ársfjórðungi, apríl til júní, voru tekjur félagsins hærri en nokkru sinni áður á þessum hluta árs en aftur á móti var kostnaðurinn líka hærri. Þar með lækkaði hagnaðurinn um 30 prósent á milli ára samkvæmt uppgjöri sem flugfélagið …

Þessa dagana er mikið rætt um samdrátt í íslenskri ferðaþjónustu miðað við síðasta ár en þá er einblínt á að vöxturinn haldi ekki áfram á sama hraða og hann hefur gert eftir heimsfaraldur. Ef bornar eru saman tölur um komur erlendra ferðamanna á fyrstu fimm mánuðum þessa árs miðað við sama tímabil 2019 sést að …

Það fóru 212 þúsund farþegar með erlend vegabréf í gegnum vopnaleitinni á Keflavíkurflugvelli í júní en þessi talning er notuð til að leggja mat á fjölda ferðamanna hér á landi. Í júní í fyrra var þessi hópur 20 þúsund farþegum fjölmennari og miðað við aukið flugframboð á milli ára þá mátti gera ráð fyrir viðbót …