Samfélagsmiðlar

Bandarískir gestir í 1400 hótelherbergjum á hverri nóttu

Hið nýja flugbann Trump Bandaríkjaforseta mun vafalítið hafa mikil áhrif á íslenska hótelmarkaðinn. Hlutfall bandarískra hótelgesta er mun hærra hér en í Danmörku.

Mynd: Sigurjón Ragnar/sr-photos.com

Flugsamgöngurnar milli Íslands og Bandaríkjanna eru mun tíðari en frá Bandaríkjunum til hinna Norðurlandanna. Hlutfall bandarískra ferðamanna hér er því nokkur hærra en hjá frændþjóðunum sem endurspeglast í hóteltölfræði norrænna hagstofa. Þannig stóðu Bandaríkjamenn undir rúmlega 45 þúsund gistinóttum á dönskum hótelum í apríl í fyrra hér á landi voru þær ríflega 68 þúsund.

Vægi bandarísku gestanna var rétt um 8 prósent í Danmörku þegar horft er til hótelgistinga útlendinga en um fjórðungur hér. Hið nýja flugbann milli Bandaríkjanna og földa Evrópuríkja, þar á meðal Íslands, hefur því líklegast mun dýpri áhrif á íslenska ferðaþjónustu en danska.

Bannið tekur gildi á miðnætti á morgun og gildir í þrjátíu daga eða fram að páskum. Og til að reyna að meta hversu mikil áhrifin eru þá getum við horft til gistinátta Bandaríkjamanna á íslenskum hótelum í mars og apríl í fyrra. Á því tímabili stóðu þeir undir nærri 2800 gistinóttum á hverjum sólarhring og ef við gefum okkur að bandarísku gestirnir hafa flestir deilt tveggja manna herbergi þá jafngildir það því að þeir hafi sofið í um fjórtán hundruð hótelherbergjum á hverjum sólarhring.

Langflestir þeirra eða 62 prósent gistu á hótelum á höfuðborgarsvæðinu. Fimmtungur gisti á Suðurlandi og rétt um helmingi færri á Suðurnesjum. Hlutfallið var um þrjú prósent á Norður- og Austurlandi og um einn af hundraði á Vestfjörðum.

Tölurnar fyrir mars og apríl í ár hefðu verið nokkru lægri þar því WOW air var í loftinu í mars í fyrra og Delta var þá líka með ferðir hingað. Samdráttur var því fyrirséður en nú er ljóst að hann verður gríðarlega mikill vegna hinnar nýju tilskipunnar Trump Bandaríkjaforseta.

Það mun svo eitthvað vega upp á móti að Icelandair ætlar að halda flugi áfram til Bandaríkjanna þessa þrjátíu daga. Þá verður flogið með frakt og þá Bandaríkjamenn sem áfram mega fljúga til heimalandsins. Samkvæmt tilkynningu frá Icelandair verðum ferðum því haldið áfram til New York, Seattle, Chicago og Washington borgar. Allt flug til Boston, Denver, Minneapolis og Orlando verður fellt niður.

Þess ber að geta að Hagstofan hefur ekki birt upplýsingar um gistinætur eftir þjóðernum þegar kemur að öðrum gistikostum en hótelum. En eins og gefur að skilja þá vega bandarískir gestir líka þungt á gistiheimilum, farfuglaheimilum, í heimagistingu og víðar.

 

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …