Samfélagsmiðlar

Bandarískir gestir í 1400 hótelherbergjum á hverri nóttu

Hið nýja flugbann Trump Bandaríkjaforseta mun vafalítið hafa mikil áhrif á íslenska hótelmarkaðinn. Hlutfall bandarískra hótelgesta er mun hærra hér en í Danmörku.

Mynd: Sigurjón Ragnar/sr-photos.com

Flugsamgöngurnar milli Íslands og Bandaríkjanna eru mun tíðari en frá Bandaríkjunum til hinna Norðurlandanna. Hlutfall bandarískra ferðamanna hér er því nokkur hærra en hjá frændþjóðunum sem endurspeglast í hóteltölfræði norrænna hagstofa. Þannig stóðu Bandaríkjamenn undir rúmlega 45 þúsund gistinóttum á dönskum hótelum í apríl í fyrra hér á landi voru þær ríflega 68 þúsund.

Vægi bandarísku gestanna var rétt um 8 prósent í Danmörku þegar horft er til hótelgistinga útlendinga en um fjórðungur hér. Hið nýja flugbann milli Bandaríkjanna og földa Evrópuríkja, þar á meðal Íslands, hefur því líklegast mun dýpri áhrif á íslenska ferðaþjónustu en danska.

Bannið tekur gildi á miðnætti á morgun og gildir í þrjátíu daga eða fram að páskum. Og til að reyna að meta hversu mikil áhrifin eru þá getum við horft til gistinátta Bandaríkjamanna á íslenskum hótelum í mars og apríl í fyrra. Á því tímabili stóðu þeir undir nærri 2800 gistinóttum á hverjum sólarhring og ef við gefum okkur að bandarísku gestirnir hafa flestir deilt tveggja manna herbergi þá jafngildir það því að þeir hafi sofið í um fjórtán hundruð hótelherbergjum á hverjum sólarhring.

Langflestir þeirra eða 62 prósent gistu á hótelum á höfuðborgarsvæðinu. Fimmtungur gisti á Suðurlandi og rétt um helmingi færri á Suðurnesjum. Hlutfallið var um þrjú prósent á Norður- og Austurlandi og um einn af hundraði á Vestfjörðum.

Tölurnar fyrir mars og apríl í ár hefðu verið nokkru lægri þar því WOW air var í loftinu í mars í fyrra og Delta var þá líka með ferðir hingað. Samdráttur var því fyrirséður en nú er ljóst að hann verður gríðarlega mikill vegna hinnar nýju tilskipunnar Trump Bandaríkjaforseta.

Það mun svo eitthvað vega upp á móti að Icelandair ætlar að halda flugi áfram til Bandaríkjanna þessa þrjátíu daga. Þá verður flogið með frakt og þá Bandaríkjamenn sem áfram mega fljúga til heimalandsins. Samkvæmt tilkynningu frá Icelandair verðum ferðum því haldið áfram til New York, Seattle, Chicago og Washington borgar. Allt flug til Boston, Denver, Minneapolis og Orlando verður fellt niður.

Þess ber að geta að Hagstofan hefur ekki birt upplýsingar um gistinætur eftir þjóðernum þegar kemur að öðrum gistikostum en hótelum. En eins og gefur að skilja þá vega bandarískir gestir líka þungt á gistiheimilum, farfuglaheimilum, í heimagistingu og víðar.

 

Nýtt efni

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …

Kínversku bílaframleiðendurnir BYD og SAIC, sem er eigandi framleiðslufyrirtækis MG-rafbílana vinsælu, hafa ekki ákveðið enn hvort verð á rafbílum sem seldir verða í Evrópu eftir 4. júlí hækka í verði. Þá tekur gildi umtalsverð hækkun tolla á kínversku rafbílana. Samkvæmt heimildum Reuters verður engin verðbreyting ákveðin fyrir þann tíma. Evrópusambandið ákvað að tollur á MG-bílum …

Gengi hlutabréfa í Norwegian féll í gærdag eftir að greinendur norska bankans DNB færðu niður verðmat sitt á félaginu úr 19 norskum krónum á hlut niður í 17 kr. Hið nýja verðmat var engu að síður 30 prósent yfir markaðsgenginu, 14 norskar kr., en engu að síður féll gengið um tíu prósent í gær og …