Samfélagsmiðlar

Vilja gjarnan fá íslenska túrista til Portúgal í sumar

Þó eiginleg landamæri Portúgal verði ekki opnuð á næstunni þá munu ferðamenn engu að síður geta flogið til landsins frá og með miðjum júní.

Baðstrendur í Portúgal opna á ný þann 6. júní.

Veitingastaðir, söfn, golfvellir og sérverslanir hafa verið opnaðar á ný í Portúgal. Frá og með sjötta júní verður fólki svo hleyft út á baðstrandir landsins. Á sama tíma binda yfirvöld í landinu vonir við að ferðamenn mæti á svæðið í auknum mæli.

Íslendingar eru sérstaklega velkomnir segir Ana Carreira, talsmaður ferðamálaráðs Portúgal, í samtali við Túrista. „Árangur Íslands í baráttunni við kórónaveirunna hefur verið framúrskarandi. Við horfum því til þess að fá ferðamenn þaðan og vonandi batna flugsamgöngur milli landanna tveggja.“

Við komuna til Portúgal verða ferðamenn að aðeins að framvísa neikvæðum niðurstöðum við Covid-19 ef ferðinni er heitið til Azor eyja eða hluta af Madeira. Þess þarf ekki ef ætlunin er aðeins að dvelja á meginlandi Portúgal.

Til að tryggja öryggi erlendra gesta þá hefur ferðamálaráð Portúgal sett á laggirnar vottunarferli sem kallast „Clean & Safe“. Þá vottun fá þau fyrirtæki sem sýna fram á að þau uppfylli kröfur um sótthreinsun og hreinlæti. Fimm þúsund fyrirtæki hafa nú þegar fengið vottunina og gildir hún í eitt ár.

Ekkert áætlunarflug hefur verið í boði milli Íslands og Portúgal og ferðir íslenskra ferðaskrifstofa þangað takmarkast nær eingöngu við sérferðir til Lissabon.

Nýtt efni

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …

Kínversku bílaframleiðendurnir BYD og SAIC, sem er eigandi framleiðslufyrirtækis MG-rafbílana vinsælu, hafa ekki ákveðið enn hvort verð á rafbílum sem seldir verða í Evrópu eftir 4. júlí hækka í verði. Þá tekur gildi umtalsverð hækkun tolla á kínversku rafbílana. Samkvæmt heimildum Reuters verður engin verðbreyting ákveðin fyrir þann tíma. Evrópusambandið ákvað að tollur á MG-bílum …

Gengi hlutabréfa í Norwegian féll í gærdag eftir að greinendur norska bankans DNB færðu niður verðmat sitt á félaginu úr 19 norskum krónum á hlut niður í 17 kr. Hið nýja verðmat var engu að síður 30 prósent yfir markaðsgenginu, 14 norskar kr., en engu að síður féll gengið um tíu prósent í gær og …