Samfélagsmiðlar

Verð á fraktflugi mun lækka á ný

„Nú flytjum við meira magn af fiski til Boston en fyrir Covid. Eftirspurnin hefur líka aukist sem skrifast meðal annars á þá staðreynd að önnur ríki hafa ekki náð að flytja sinn fisk á markaðinn úti í eins miklu magni og áður," segir Gunnar Már Sigurfinnson, framkvæmdastjóri Icelandair Cargo.

Fyrstu þrjá mánuði ársins fækkaði farþegum Icelandair um 96 prósent en aftur á móti hafa fraktflutningar félagsins aukist um 12 prósent, í tonnum talið, í ár. Á sama tíma hefur verðskráin fyrir fraktina hækkað um helming. Þessi verðbreyting er þó ekki varanleg segir Gunnar Már Sigurfinnsson, framkvæmdastjóri, Icelandair Cargo.

„Fraktverð í heiminum hefur hækkað gríðarlega eftir að Covid faraldurinn skall á. Það skrifast meðal annars á mikinn samdrátt í áætlunarflugi. Vöruflutningar með áætlunarflugi eru ódýrari en sérstakt fraktflug. Við þurftum því að grípa til þess að hækka verðið á fraktfluginu til Bandaríkjanna um fimmtíu til sextíu prósent enda var áhættan og kostnaðurinn af fluginu mun meiri en áður. Afkoman af fraktfluginu hefur þó verið betri en við gerðum ráð fyrir því við höfum náð í aukna flutninga á frakt milli Evrópu og Bandaríkjanna,” segir Gunnar Már aðspurður um hvernig verðlagið hefur þróast síðustu misseri.

Hann segir að verðhækkunin sé því tímabundið ráðstöfun og það þekki viðskiptavinirnir Icelandair Cargo. Kostnaðurinn við fraktflutningana muni lækka þegar áætlunarflugið er komið í gang á ný.

Eftirspurn aukist eftir íslenskum fiski

Icelandair hefur haldið úti flugi til Boston allt síðastliðið ár og hefur íslenska ríkið stutt við þær ferðir. Keppinautar íslensks sjávarfangs hafa hins vegar ekki náð að flytja sinn fisk út með sama hætti og þeir því misst viðskipti.

„Það eru þó allir sammála um, bæði við og viðskiptavinir okkar, að megin verkefnið var að tryggja að varan yrði áfram til á mörkuðum ytra. Og það hefur tekist. Nú flytjum við meira magn af fiski til Boston en fyrir Covid. Eftirspurnin hefur líka aukist sem skrifast meðal annars á þá staðreynd að önnur ríki hafa ekki náð að flytja sinn fisk á markaðinn úti í eins miklu magni og áður. Við höfum því verið að vinna markaði í þessu skrýtna árferði og samt eru veitingastaðir að miklu leyti ennþá lokaðir. Sá markaður er því alveg eftir. Þannig að við sjáum fram á mikil tækifæri. Þegar nýi flotinn er kominn í gagnið þá verður kostnaður af fraktfluginu lægri og við getum flutt meira magn,“ útskýrir Gunnar Már.

Stærri hluti af fraktinni með farþegafluginu

Líkt og fjallað hefur verið um hér á síðum Túrista síðustu daga þá er sótspor íslensks fisks, sem fluttur er út í flugi, töluvert lægra en þess norska. Og sérstaklega þegar fiskurinn er fluttur í áætlunarflugi Icelandair. Vægi þess háttar flutninga hefur aukist verulega síðustu ár.

“Við höfum unnið að því bæði leynt og ljóst að byggja upp flutningana í leiðakerfi Icelandair enda er það hagkvæmasta kerfið, bæði fyrir viðskiptavinina, okkur og umhverfið. Og til marks um árangurinn þá fluttum við orðið sjötíu prósent af fraktinni í farþegakerfinu fyrir Covid. Árið 2008 var hlutfallið aðeins 16 prósent. Það er samt þannig að það að hafa bæði kerfin, það er farþega og fraktvéla, sem vinna með hvort öðru, býr til sveigjanleika og setur okkur og viðskiptavini okkar í ótrúlega góða stöðu í harði samkeppni um aðgengi að verðmætum mörkuðum víða um heiminn,“ segir Gunnar Már.

Nýtt efni

Fyrir viku hélt Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands, fund með helstu ráðgjöfum sínum, innanríkisráðherra og fulltrúum veðurstofu og almannavarna landsins til að ræða viðbrögð við hitatíðinni framundan, frá apríl til júní. Sérstaklega er talin ástæða nú til aðgæslu vegna áhrifa loftslagsbreytinga á veðurfar. Verulegar líkur eru taldar á að hiti fari fram úr venjulegum hámarkshita í …

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …

Farþegar á leið til New York frá Róm, París, Ósló, London, Berlín eða Aþenu geta flogið beint með norska lágfargjaldaflugfélaginu Norse Atlantic. Í mörgum tilfellum er félagið með ódýrustu sætin á þessum leiðum og keppir því við íslensku flugfélögin um þá farþega sem vilja komast á milli fyrir sem minnst og setja það ekki fyrir …

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …