Samfélagsmiðlar

Svisslendingar eyða langmestu og Bandaríkjamenn í 7.sæti

Það eru miklar sveiflur í kortanotkun eftir þjóðum þegar hún er sett í samhengi við fjölda ferðamanna frá viðkomandi landi.

Það hafa verið töluverðar sveiflur í erlendri greiðslukortaveltu hér á landi síðan ferðamannasumarið hófst. Í maí var velta á hvern og einn þannig töluvert meiri en hún hafði áður verið þegar upphæðinni var deilt niður á erlenda ferðamenn í þeim mánuði.

Meðaltalið var 388 þúsund krónur á hvern og einn sem var furðulega há tala. Sérstaklega þegar horft var til þess að útgjöld á gististöðum voru hlutfallslega minni en áður líkt og Túristi benti á.

Það er því ekki ólíklegt að það hafi að miklu leyti verið Íslendingar, búsettir í útlöndum og með erlend greiðslukort, sem voru svona eyðsluglaðir á landinu í maí.

Í júní og júlí lækkaði meðaleyðsla á hvern erlendan ferðamann um nærri því helming. Fór niður í rúmlega tvö hundrað þúsund krónur. Á sama tíma jukust útgjöldin í gistingu sem er vísbending um að fleiri ferðamenn hafi staðið undir kortaveltunni í stað burtfluttra Íslendinga.

Og þegar við skoðum veltuna eftir þjóðernum í júlí, en horfum aðeins til þjóða með fleiri en eitt þúsund ferðamenn, þá kemur í ljós að Svisslendingar eyddu að jafnaði langmestu. Meðalneyslan í júlí var 588 þúsund krónur á hvern og einn.

Í því samhengi er rétt að rifja upp að Íslendingar, búsettir í Sviss, en í ferðalagi á Íslandi gætu þarna haft verulega áhrif.

Á sama tíma má minna á að nú í júlí hófst Íslandsflug Edelweiss flugfélagsins og það kann að skýra hækkunin í kortaveltu Svisslendinga milli júní og júlí í ár að einhverju leyti. Hún hækkaði reyndar mjög mikið eða um 51 prósent eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan.

Taflan sýnir líka hversu miklar sveiflur geta verið í eyðslu hverrar þjóðar milli mánaða þegar kortanotkuninni er deilt niður á fjölda ferðamanna frá viðkomandi landi.

Það er því í raun á mörkunum að þess háttar útreikningar gefi góða mynd af stöðu mála. Þetta segir okkur til að mynda fátt um eyðslu pólskra ferðamanna. Pólverjar búsettir á Íslandi eru nefnilega taldir sem pólskir farþegar á Keflavíkurflugvelli. Greiðslukortanotkunin er svo vafalítið mest öll með íslenskum kortum.

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …