Samfélagsmiðlar

Jákvæð áhrif erlends vinnuafls á flug og ferðamöguleika

Erlent vinnuafl ber uppi margvíslega atvinnustarfsemi á Íslandi eins og víðar. Kaupmannahafnarflugvöllur lét kanna hvaða áhrif útlendingar sem vinna í Danmörku hafa á starfsemina. Niðurstaðan er að erlent vinnuafl styrkir mjög flugstarfsemina. .

Í Danmörku búa um 220 þúsund útlendingar með fasta vinnu í landinu. Til viðbótar er svo auðvitað fjölmennur hópur fólks af erlendum uppruna í landinu, innflytjendur og afkomendur þeirra. Allt þetta fólk ræktar tengslin við heimahagana og það hefur áhrif á ferðaframboð í Danmörku.

Hér á Íslandi teljast rúmlega 16 prósent íbúa vera innflytjendur, eða rúm 61 þúsund manns, samkvæmt upplýsingum frá Hagstofunni. Einstaklingar með erlendan bakgrunn sem búsettir eru á Íslandi, aðrir en innflytjendur, eru rúmlega sjö prósent af íbúafjölda landsins. Um 34 prósent innflytjenda á Íslandi eru Pólverjar. Ekki þarf að hafa mörg orð um mikilvægt framlag þeirra til íslensks atvinnulífs, m.a. í ferðaþjónustu. Það ættu allir að þekkja. Búseta Pólverja hér hefur líka orðið til þess að opna nýja ferðamöguleika fyrir alla Íslendinga – til Póllands og annarra landa – eins og kunnugt er.

Við Peblinge Sø í Kaupmannahöfn – MYND: ÓJ

Athugun Kaupmannahafnarflugvallar sýnir svart á hvítu að búseta og starf útlendinga í Danmörku hefur umtalsverð áhrif á vöxt og viðgang flugstarfseminnar. Fimmtung fjölgunar farþega sem fóru um Kaupmannahafnarflugvöll á árunum 2010 til 2019 má rekja til erlendra ríkisborgara sem búsettir eru í Danmörku. Þeim hefur fjölgað umtalsvert á liðnum árum – og flugfélögin taka mið af því með meira framboði. Alveg eins og á Íslandi hefur Pólverjum fjölgað mjög mikið í Danmörku á síðustu árum og um leið framboð á ferðum til Póllands. 

„Útlent vinnandi fólk og fjölskyldur þeirra skýra umtalsverðan hluta af farþegafjölguninni síðasta áratuginn, fjölgað áfangastöðum og ferðum til og frá landinu. Þetta hefur styrkt tengsl Danmerkur við umheiminn,” segir Thomas Thessen, yfirhagfræðingur Kaupmannahafnarflugvallar, í frétt frá flugvellinum. 

Hér á Íslandi starfa alþjóðleg fyrirtæki við rannsóknir og lyfjaframleiðslu sem stuðla að meiri flugumferð til og frá landinu. Í frétt Kaupmannahafnarflugvallar er lyfjafyrirtækið Novo Nordisk nefnt sérstaklega. Það framleiðir helming alls insúlíns sem notað er í heiminum. Hjá Novo Nordisk starfa um 3.500 manns af 40 þjóðernum í Kalundborg á Sjálandi. Meginforsenda velgengni Novo Nordisk er aðgangurinn að Kaupmannahafnarflugvelli. 

Thomas Thessen, yfirhagfræðingur, segir að í framtíðinni verði enn meiri þörf fyrir útlendinga á dönskum vinnumarkaði og rannsóknir sýni að Kaupmannahafnarflugvöllur sé mikilvæg forsenda þess að það takist að laða að þetta fólk. Danir muni síðan njóta góðs af meira sætaframboði og fleiri flugáfangastöðum. 

Kaupmannahafnarflugvöllur í Kastrup
Nýtt efni

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …

Toyota í Japan tilkynnti í morgun að framleiðsla fyrirtækisins hefði aukist um sjö prósent í janúar og að þetta væri þrettándi mánuðurinn í röð sem fleiri bílar væru framleiddir en í sama mánuði árið á undan. Meginskýringin er sögð mikil eftirspurn í Bandaríkjunum. Í janúar runnu rúmlega 740 þúsund fleiri Toyotur af færiböndum verksmiðjanna en …

Við þeim sem fara um Ráðhústorg í Kaupmannahöfn þessa dagana blasir við risastór auglýsing frá Icelandair. Velunnari FF7 var þar á ferð í vikunni og sendi meðfylgjandi mynd. Auglýsingin er á húsi númer fjögur við Ráðhústorg og fyrir hornið á vegg sem snýr að H.C. Andersen Boulevard, sem er mikil umferðaræð í gegnum miðborgina. Unnið …

Tæknirisinn Apple hefur síðastliðinn áratug unnið að þróun rafknúinna og sjálfstýrðra ökutækja sem þó aldrei hafa verið formlega kynnt. Og það verður varla úr þessu því nú hefur þessari þróunarvinnu verið hætt samkvæmt frétt Bloomberg. Þriðjungurinn af þeim mörg hundruð manns sem unnið hafa að bílaverkefninu verða færð yfir á svið gervigreindar hjá Apple en …

Útibú Arion banka á Keflavíkurflugvelli lokaði í janúar og við fjármálaþjónustu í flugstöðinni tók Change Group sem hátti hagkvæmasta tilboðið í þennan rekstur í útboði sem Isavia efndi til í fyrra. Ennþá er Change Group þó ekki komin með tilskilin leyfi til að sinna gjaldeyrisviðskiptum hér á landi samkvæmt því sem FF7 kemst næst og …

Hún er svo vinsæl, bandaríski rithöfundurinn Sarah J. Maas, að þegar þriðja bindið í Crescent City-bókaflokknum kom út þann 30. janúar síðastliðinn stóðu aðdáendur hennar í löngum röðum í vetrarkuldanum fyrir framan bókabúðirnar sem höfðu ákveðið að opna búðir sínar á miðnætti á útgáfudeginum í New York og víðar um Bandaríkin. Þessar raðir fyrir framan …

Matvælastofnun Sameinuðu þjóðanna hefur áætlað að af öllum mat sem framleiddur er í heiminum fari um þriðingur í ruslið, eða 1,3 milljarðar tonna á ári. Umhverfisstofnun Sameinuðu þjóðanna hefur áætlað að á heimsvísu fari um 17 prósent af öllum mat í matvöruverslunum, á veitingastöðum og á heimilum í ruslið. Það er gríðarlegt magn af prýðisgóðri næringu sem þar fer …