Samfélagsmiðlar

Veðurspá sýndi að fært var fyrir flug

Landgöngubrýr Leifsstöðvar er ekki hægt að nota ef vindhraði fer yfir 50 hnúta.

„Ákvörðun um hvort flogið er til Íslands frá Bandaríkjunum, aðfaranótt sunnudagsins, þurfti að liggja fyrir klukkan níu á laugadagskvöldið. Veðurspár tengdar flugi eru yfirleitt orðnar nokkuð nákvæmar fyrir næstu 24 klukkutíma og þegar ákvörðun er tekin, um að vélarnar fljúgi til Keflavíkurflugvallar frá Bandaríkjunum, þá gerir veðurspáin ráð fyrir að allt að 32 hnúta meðalvindhraða og 45 hnútum í vindhviðum í kringum lendingu. Það er engin vafi að þessi veðurspá sýndi að fært var fyrir flug,“ segir Haukur Reynisson, flugrekstrarstjóri Icelandair, spurður út í þá ákvörðun að fljúga þotum til landsins á sunnudagsmorgun.

Við komuna til landsins þurftu hátt í 900 farþegar að halda kyrru fyrir í flugvélunum í 8 til 10 klukkutíma þar sem ekki var hægt að koma landgöngum að flugvélunum. Ekki bara vegna óveðurs heldur líka hálku.

Túristi greindi frá því í gær að spár sem Veðurstofa birti á laugardagskvöld hefðu gert ráð fyrir að vindhraði færi yfir 50 hnúta á Keflavíkurflugvelli strax um klukkan sex á sunnudagsmorgun en þá var von á flugvélum Icelandair inn til lendingar. Við 50 hnúta vindhraða er ekki hægt að nota fjölda landganga við Leifsstöð en Haukur segir þetta hámark þó ekki vera mælikvarða á hvenær hægt sé að lenda farþegaþotum á Keflavíkurflugvelli.

„Umrædd veðurmörk tengjast notkun landgöngubrúa og koma frá framleiðendum þeirra en þau skilgreina ekki veðurhámörk fyrir flug til og frá Keflavík. Icelandair er með stigabíla sem gera okkur kleift að rýma vélarnar og koma fólki um borð í meiri vindi en 50 hnútum.

Það sem við vorum helst að glíma við á sunnudaginn var hærri vindstyrkur en spáð var og það hvessti fyrr. Auk þess olli mikil hálka á stæðum í kringum flugstöðina vandræðum. Isavia stóð sig vel með því að halda flug- og akstursbrautum í lagi og með góðum bremsuskilyrðum. Því miður gekk ekki jafn vel að með stæðin sjálf enda er eru eðlilega brautir og akstursleiðir í forgangi.“

Vegna ástandsins sem skapaðist á sunnudaginn hefur verið vangaveltur um afhverju Icelandair beindi þotum sínum ekki á varaflugvelli. Spurður um þetta atriði þá segir Haukur að í raun hafi veðrið og skilyrðin í Keflavík verið með þeim hætti að allt var innan öryggismarka og völlurinn því opinn fyrir lendingar.

„Því var ekki ástæða til að beina vélum á varavelli. Tilgangurinn með varavöllum er fyrst og fremst að vera til staða ef ekki er hægt að lenda á áfangastað sem átti ekki við í þessu tilviki,“ segir flugrekstrarstjóri Icelandair. 

Nýtt efni

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …

Rauðu og hvítu sporvagnarnir hafa verið meðal táknmynda Istanbúl, þjónað íbúum og ferðamönnum í meira en öld. Nú líður að því að þeim verði skipt út fyrir vagna sem búnir verða rafhlöðum. Vagnarnir hafa gengið eftir spori á Istiklal-breiðgötunni Evrópumegin í Istanbúl. Þeir voru fyrst teknir í notkun árið 1914, á dögum Ottómanveldisins. Ýmsar lagfæringar …

Skattaívilnanir til kaupa á nýjum rafbílum féllu niður um áramótin en frádrátturinn gat numið allt að 1,3 milljónum króna. Nú fæst 900 þúsund króna styrkur frá Orkusjóði í staðinn en sala á rafbílum hefur þó dregist umtalsvert saman það sem af er ári. Á þessum tíma í fyrra höfðu 3.211 nýir rafbílar verið skráðir nýir …

Seljendur hlutabréfa í almennu hlutafjárútboði Íslandshótela, stærsta hótelfyrirtæki landsins, hafa ákveðið að falla frá útboði og þar með skráningu félagsins á Aðalmarkað Nasdaq Iceland. Almennu hlutafjárútboði Íslandshótela lauk seinnipartinn í gær en í ljósi þessarar ákvörðunar munu allar áskriftir falla sjálfkrafa niður. Þetta kemur fram í tilkynningu. Vel á þriðja þúsund aðilar tóku þátt í …

MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …