Samfélagsmiðlar

Aðstaða fyrir innanlandsflug ekki á teikniborðinu

Stækkun Flugstöðvar Leifs Eiríkssonar eru í fullum gangi. Þær viðbætur aðeins að millilandaflugi.

Á alþjóðaflugvöllum í löndunum í kringum okkur er innanlandsflug ávallt hluti af starfseminni. Hér á landi snýst rekstur Keflavíkurflugvallar eingöngu um millilandaflug. Íbúar út á landi hafa því ekki kost á því að fljúga úr heimabyggð til eina flugvallarins með reglulegt alþjóðaflug.

Ferðamenn sem vilja fljúga út á land við komuna til Íslands verða á sama hátt að sækja farangurinn í Leifsstöð, koma sér til Reykjavíkur og innrita sig þar í flug á ný. Engar beinar sætaferðir eru í boði milli flugvallanna tveggja en með Flugrútunni má komast alla leið með viðkomu á BSÍ.

Kannanir Ferðamálastofu sýna að mjög lágt hlutfall ferðamanna flýgur innanlands eða rétt um tveir af hverjum 100 ferðamönnum. Gera má ráð fyrir að fyrrnefnt fyrirkomulag dragi úr mörgum.

Nú í haust ætlar Icelandair að reyna á ný að halda úti flugi frá Akureyri til Keflavíkurflugvallar en aðeins í sex vikur. Þessar ferðir eru ekki hefðbundið innanlandsflug enda eingöngu í boði fyrir þá semeru á leið í eða úr millilandaflugi. Íbúar í Reykjanesbæ geta því ekki keyrt í Leifsstöð og flogið þaðan til Akureyrar heldur verða þeir að nýta flugið frá Reykjavík.

Guðmundur Daði Rúnarsson
Guðmundur Daði Rúnarsson. Mynd: ÓJ

Spurður hvort uppbygging Keflavíkurflugvallar miðist við hefðbundið innanlandsflug að einhverju leyti og hvort hægt væri að hefja þess háttar starfsemi þá bendir Guðmundur Daði Rúnarsson, framkvæmdastjóri viðskipta og þróunar hjá Isavia, að ekki séu uppi áform um innanlandsflug á Keflavíkurflugvelli. „En ef ósk kæmi um það myndum við leggjast yfir það verkefni og fara yfir með hvaða hætti yrði hægt að gera það.“

Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …