Samfélagsmiðlar

Farið verði í saumana á hækkun fargjalda

„Helsta þolraun evrópskra flugvalla felst í því að aðskilja fjárhagslegan veruleika vaxandi umferð. Þetta snýst ekki bara um að þrauka heldur tryggja festu til framtíðar," sagði Olivier Jankovic, forstjóri ACI Europe, á ársfundi samtakanna í Barselóna í gær.

Á Malpensa-flugvelli í Mílanó

Ársfundur Evrópudeildar Alþjóðaráðs flugvalla, ACI, er haldinn á óvissutímum í flugheiminum. Verð á fargjöldum hefur hækkað mikið vegna ferðavilja almennings og skorts á flugvélum til að anna eftirspurninni. Þetta hefur gerst þrátt fyrir samdrátt í efnahagslífi.

Framkvæmdastjóri ACI Europe, Olivier Jankovic, segir að stjórnvöld í Evrópulöndum ættu að rannsaka þá 30 prósenta hækkun sem orðið hefði á verði flugmiða – kanna hvort verið væri að misnota verðákvörðunarvald. Flugvellirnir sjálfir vilja nefnilega stærri skerf af söluandvirði flugmiða.

Olivier Jankovic, framkvæmdastjóri ACI-Europe – MYND: ACI-Europe

Jankovic bendir á að ekki dugi fyrir flugvellina að einblína á vöxt heldur þurfi að tryggja raunverulegan viðgang þeirra. Viðsnúningur varð í rekstri flugvalla á síðasta ári eftir hrunið sem fylgdi Covid-19. Enn vantar þó töluvert upp á að búið sé að endurheimta umferðartölurnar frá því fyrir faraldurinn – og áfram ríkir töluverð óvissa um afkomuna vegna hækkandi kostnaðar af innviðum og óvissu um fastar tekjur. Skuldir eru miklar og verðlag hækkar áfram. 

Á Keflavíkurflugvelli – MYND: ÓJ

Vöxturinn sem nú blasir við í flugumferð tryggir því ekki endilega sjálfbæran rekstur flugvallanna. „Það sem er í húfi fyrir flugvellina er að geta fjárfest í leiðum til að draga úr kolefnislosun, í þróun stafrænnar tækni og hæfni til að veita góða þjónustu,“ er haft eftir Jankovic í frétt frá ACI-Europe og bent á að eina leiðin væri að láta notendur borga. Stjórnvöld hvarvetna þyrftu að átta sig á því að kostnaður af nauðsynlegum fjárfestingum yrði að endurspeglast í flugvallargjöldum. 

Schiphol-flugvöllur við Amsterdam – MYND: ÓJ

Á sama tíma og flugvellirnir þurfa meiri tekjur af hverjum farþega þá hækkar verð flugmiða án þess að verið sé að auka framlög til þeirra. Olivier Jankovic bendir á það í viðtali við Financial Times að á sama tíma og hömlur væru settar á hækkun flugvallargjalda hefðu flugfélögin frítt spil til hækkana. Hann vill að farið verði í saumana á því hvað sé að baki þeim. Jankovic segir flugfélögin kveina og kvarta undan lendingargjöldum, sem þau velta síðan yfir á farþegana. Verðlagningarvaldið væri þeirra. 

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …