Samfélagsmiðlar

Farið verði í saumana á hækkun fargjalda

„Helsta þolraun evrópskra flugvalla felst í því að aðskilja fjárhagslegan veruleika vaxandi umferð. Þetta snýst ekki bara um að þrauka heldur tryggja festu til framtíðar," sagði Olivier Jankovic, forstjóri ACI Europe, á ársfundi samtakanna í Barselóna í gær.

Á Malpensa-flugvelli í Mílanó

Ársfundur Evrópudeildar Alþjóðaráðs flugvalla, ACI, er haldinn á óvissutímum í flugheiminum. Verð á fargjöldum hefur hækkað mikið vegna ferðavilja almennings og skorts á flugvélum til að anna eftirspurninni. Þetta hefur gerst þrátt fyrir samdrátt í efnahagslífi.

Framkvæmdastjóri ACI Europe, Olivier Jankovic, segir að stjórnvöld í Evrópulöndum ættu að rannsaka þá 30 prósenta hækkun sem orðið hefði á verði flugmiða – kanna hvort verið væri að misnota verðákvörðunarvald. Flugvellirnir sjálfir vilja nefnilega stærri skerf af söluandvirði flugmiða.

Olivier Jankovic, framkvæmdastjóri ACI-Europe – MYND: ACI-Europe

Jankovic bendir á að ekki dugi fyrir flugvellina að einblína á vöxt heldur þurfi að tryggja raunverulegan viðgang þeirra. Viðsnúningur varð í rekstri flugvalla á síðasta ári eftir hrunið sem fylgdi Covid-19. Enn vantar þó töluvert upp á að búið sé að endurheimta umferðartölurnar frá því fyrir faraldurinn – og áfram ríkir töluverð óvissa um afkomuna vegna hækkandi kostnaðar af innviðum og óvissu um fastar tekjur. Skuldir eru miklar og verðlag hækkar áfram. 

Á Keflavíkurflugvelli – MYND: ÓJ

Vöxturinn sem nú blasir við í flugumferð tryggir því ekki endilega sjálfbæran rekstur flugvallanna. „Það sem er í húfi fyrir flugvellina er að geta fjárfest í leiðum til að draga úr kolefnislosun, í þróun stafrænnar tækni og hæfni til að veita góða þjónustu,“ er haft eftir Jankovic í frétt frá ACI-Europe og bent á að eina leiðin væri að láta notendur borga. Stjórnvöld hvarvetna þyrftu að átta sig á því að kostnaður af nauðsynlegum fjárfestingum yrði að endurspeglast í flugvallargjöldum. 

Schiphol-flugvöllur við Amsterdam – MYND: ÓJ

Á sama tíma og flugvellirnir þurfa meiri tekjur af hverjum farþega þá hækkar verð flugmiða án þess að verið sé að auka framlög til þeirra. Olivier Jankovic bendir á það í viðtali við Financial Times að á sama tíma og hömlur væru settar á hækkun flugvallargjalda hefðu flugfélögin frítt spil til hækkana. Hann vill að farið verði í saumana á því hvað sé að baki þeim. Jankovic segir flugfélögin kveina og kvarta undan lendingargjöldum, sem þau velta síðan yfir á farþegana. Verðlagningarvaldið væri þeirra. 

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …