Samfélagsmiðlar

Enga jeppa í miðborg Parísar

Stöðumælagjöld fyrir jeppa og aðra fólksbíla af stærri gerð verða hækkuð í miðborg Parísar á næsta ári. Borgaryfirvöld vilja beina mest mengandi bílunum frá miðborginni.

Parísarumferð

Ekki hefur enn komið fram hvernig aukin gjaldheimta verður útfærð nema að hún miðist við stærð og þyngd ökutækis – og aflgjafa. Það felur væntanlega í sér að stórir rafbílar sleppi við hærra gjald.

Sportjeppum (SUV) hefur fjölgað um 60 prósent í París á síðustu fjórum árum og hafa þeir á sama tíma farið stækkandi og nýta 15 prósent allra bílastæða í borginni á kvöldin. Borgarstjórn Parísar er einhuga um að bregðast við, hvetja eigendur sportjeppanna til að skipta yfir í smábíl, draga úr mengun og nýta rými betur.

Bílum af ýmsum stærðum lagt við gangstétt í París – MYND: ÓJ

David Belliard, varaborgarstjóri, er ábyrgur fyrir málum sem varða umferð og nýtingu almannarýmis í París. Hann segir að sportjeppar eigi ekki heima í borgarumhverfi, þar sem ekki sé að finna foruga fjallavegi. Sportjeppar komi ekki að neinum notum í miðborg Parísar, heldur séu þeir þvert á móti hættulegir, óþjálir – og það fari of mikil hráefni í að framleiða þá.

David Belliard, varaborgarstjóri Parísar – MYND: Wikipedia

Talsmenn bílaeigenda malda í móinn, segja að sportjepparnir nýtist fjölskyldufólki vel til ferðalaga og afþreyingar um helgar. Sportjeppaeigendur séu fáir í samanburði við alla hina sem aki um götur Parísar en hafi verið valdir sem einkennistákn í baráttunni gegn loftslagsmengun.

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …