Samfélagsmiðlar

Enga jeppa í miðborg Parísar

Stöðumælagjöld fyrir jeppa og aðra fólksbíla af stærri gerð verða hækkuð í miðborg Parísar á næsta ári. Borgaryfirvöld vilja beina mest mengandi bílunum frá miðborginni.

Parísarumferð

Ekki hefur enn komið fram hvernig aukin gjaldheimta verður útfærð nema að hún miðist við stærð og þyngd ökutækis – og aflgjafa. Það felur væntanlega í sér að stórir rafbílar sleppi við hærra gjald.

Sportjeppum (SUV) hefur fjölgað um 60 prósent í París á síðustu fjórum árum og hafa þeir á sama tíma farið stækkandi og nýta 15 prósent allra bílastæða í borginni á kvöldin. Borgarstjórn Parísar er einhuga um að bregðast við, hvetja eigendur sportjeppanna til að skipta yfir í smábíl, draga úr mengun og nýta rými betur.

Bílum af ýmsum stærðum lagt við gangstétt í París – MYND: ÓJ

David Belliard, varaborgarstjóri, er ábyrgur fyrir málum sem varða umferð og nýtingu almannarýmis í París. Hann segir að sportjeppar eigi ekki heima í borgarumhverfi, þar sem ekki sé að finna foruga fjallavegi. Sportjeppar komi ekki að neinum notum í miðborg Parísar, heldur séu þeir þvert á móti hættulegir, óþjálir – og það fari of mikil hráefni í að framleiða þá.

David Belliard, varaborgarstjóri Parísar – MYND: Wikipedia

Talsmenn bílaeigenda malda í móinn, segja að sportjepparnir nýtist fjölskyldufólki vel til ferðalaga og afþreyingar um helgar. Sportjeppaeigendur séu fáir í samanburði við alla hina sem aki um götur Parísar en hafi verið valdir sem einkennistákn í baráttunni gegn loftslagsmengun.

Nýtt efni

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …

Skotar hafa löngum verið hrifnir af hafragraut. Fornleifarannsókn á Suðureyjum á vegum Bristolháskóla árið 2022 leiddi í ljós að hafragrautur hefur verið hluti af mataræði þeirra árþúsundum saman. Á miðöldum einkenndist veðurfar í Skotlandi af miklum raka og skornum skammti af sólarljósi. Þar af leiðandi náðu aðeins harðgerðustu korntegundir að vaxa og upp frá því …

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …