Samfélagsmiðlar

Hægir á orkuskiptum í samgöngum?

Bílaumferðin nú á síðustu dögunum fyrir jól er mjög þung í Reykjavík. Ljósin frá bílunum í Ártúnsbrekkunni mynda einskonar jólaseríu en hún er knúin að stórum hluta af mengandi sprengihreyflum.

Bensín- og dísilknúna jólaserían í Ártúnsbrekku á aðventunni 2023 - MYND: ÓJ

Alþingi samþykkti fyrir jólahlé lög sem fela í sér að eigendur bíla sem knúnir eru rafmagni eða vetni greiði 6 króna kílómetragjald en þau sem aka tengiltvinnbílum sleppa með að greiða 2 krónur á kílómetrann.

Þó almennt sé viðurkennt að eðlilegt sé að eigendur hreinorkubíla og bíla sem teljast vistvænni en sprengihreyfilsbílar greiði sinn hlut til uppbyggingar og viðhalds vegakerfisins þá óttast margir að þessi gjaldtaka hægi á nauðsynlegum orkuskiptum í umferðinni. Þá undrast sumir hvers vegna hærra gjald er lagt á rafbíla en tengiltvinnbíla. Í viðtali við Túrista (FF7) í haust sagði Egill Jóhannsson, forstjóri Brimborgar:

„Stjórnvöld trúðu vitleysunni um að tengiltvinnbílar væru bara eknir á bensíninu. Nú er hagkvæmt að selja rafbílinn og kaupa tengiltvinnbíl í staðinn. Af því að þú getur látið hann duga. Konan mín er á tengiltvinnbíl og ekur 95 prósent á rafmagni. Hún mun bara borga 2 krónur í kílómetragjald á meðan sá sem ekur hreinan rafbíl greiðir 6 krónur!“

FÍB hefur gagnrýnt að sama kílómetragjald verði lagt á alla rafbíla óháð þyngd. Það þýði að eigendur bíla sem geti verið allt að þrisvar sinnum þyngri en þeir léttustu borgi sama gjald fyrir afnot af vegakerfinu.

Náttúruverndarsamtök Íslands bentu á það á meðan frumvarpið um kílómetragjaldið var til afgreiðslu á Alþingi að engin greining lægi fyrir um áhrif álagningar gjaldsins á loftslagsstefnu stjórnvalda. Samtökin telja að ganga verði lengra í fjárfestingum á rafbílum og hleðslustöðvum til að viðhalda þeim árangri sem náðst hefur í rafbílavæðingunni.

Nýtt efni

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …

Icelandair tekur í notkun þrjár nýjar Boeing Max þotur fyrir sumarvertíðina og sú fyrsta er komin til landsins en hún er fengin af lager flugvélaframleiðandans í Seattle. Hinar tvær eru splunkunýjar og segir Guðni Sigurðsson, talsmaður flugfélagsins, að þær séu báðar komnar af færibandinu og nú fari fram lokaskoðun á þeim. Von er á þessum …

Íslendingar hafa líklega önnur viðmið um það hvað sé hæfilega margt fólk samankomið á einum stað en þjóðir sem vanar eru meiri mannþröng og umferðarþunga alla daga. Sjálfsagt er það eigingjarnt og sjálfmiðað að ætlast til þess að fá að ganga einsamall í friði og ró niður Almannagjá á Þingvöllum á góðum sumardegi. Þeir dagar …

Frestur til að skila inn tilboðum í 35 prósent hlut Landsbankans í Keahótelin, eina stærstu hótelkeðju landsins, rann út fyrir síðustu jól. Ennþá er söluferlið í gangi samkvæmt svari frá bankanum en engar nýjar upplýsingar er að fá um stöðuna. Hluturinn í Keahótelunum var auglýstur til sölu í lok nóvember í fyrra og þá sagði …

Wizz Air er meðal þeirra flugfélaga í heiminum sem losa minnst af CO2 og hefur fengið alþjóðlegar viðurkenningar fyrir viðleitni til sjálfbærni. Þessi árangur skýrist fyrst og fremst af því að ungverska félagið er með nýjan flugflota í þjónustu sinni, aðallega Airbus A321neo sem flestar eru innan við fimm ára gamlar. Þá hjálpa góð sætanýting …

Þessar niðurstöður komu í ljós í könnun sem Jacques Delors-stofnunin gerði í mars í þessum löndum, en niðurstöðurnar fóru ekki mjög hátt fyrr en The Guardian gerði þær að umtalsefni á dögunum. Niðurstöðurnar þykja nefnilega athyglisverðar í ljósi þess að mikið hefur verið rætt um að bakslag hafi orðið í stuðningi almennings í Evrópu við aðgerðir í umhverfismálum. Könnunin …