Samfélagsmiðlar

Ferðaminningar Teits Þorkelssonar

Teitur Þorkelsson, upplýsingafulltrúi Rauða krossins, kann að meta löng ferðalög og hefur farið í þau nokkur. Hann tekur ávallt köfunarskírteini með sér í fríið.

Fyrsta ferðalagið til útlanda:

Fyrsta ferðalag mitt til útlanda var þegar ég var fimm ára og fór með mömmu til að búa með pabba sem var að læra íþróttafræði í Svíþjóð. Fátt man ég frá þeirri ferð annað en að ég fékk grænan plastvagn með gulum dekkjum sem gaman var að draga á eftir sér í sandkassa.

Man líka að konan á efri hæðinni sem við leigðum hjá bannaði að við sturtuðum niður á nóttinni af því að hundurinn hennar gæti vaknað og byrjað að gelta. Loks lenti eldri bróðir minn í lögreglunni eftir að eldri konur héldu fyrir misskilning að hann væri að leita að mat í ruslatunnu og það hlyti að vera af því að íslenska fjölskyldan væri svo blönk og það varð lögreglumál. Þessi lögregluafskipti og reglur um klósettsturt hafa litað upplifun mína af Svíum og landi þeirra æ síðan.

Samkvæmt minni skilgreiningu á ferðalögum var þó fyrsta ferðalagið fjögurra mánaða ferð um Frakkland, Spán og Karíbahafið þegar ég var tvítugur og nýútskrifaður úr Versló. París, Alparnir og Barcelóna, lestarferðalög, kaffihús, hvítlaukspasta, rauðvín og náttúra á sögufrægum slóðum voru ekkert slor.

Það besta tók svo við þegar ég kom yfir í Karíbahafið þar sem ég ferðaðist low budget í fyrsta sinn, húkkaði far á skútum með höfrunga allt í kring og leigði herbergi hjá gömlum kellingum fyrir tvöþúsund kall á mánuði. Margar snilldareyjar frá Guadeloupe suður til St Vincent and the Grenadines og margar bjartar minningar þaðan.

Best heppnaða utanlandsferðin:

Átta mánaða reisa í kringum hnöttinn 1992-1993. Eftir hálft ár í Asíu, Ástralíu og á Kyrrahafseyjum var maður orðinn svo ægilega afslappaður að ég hef aldrei upplifað annað eins. Einskonar Nirvana ástand náðist með sólbrúnum líkama og sérstaklega góðu fólki á ströndinni á Oahu Hawaii.

Þar á eftir kemur sigling á 43 feta skútu undan Grikklandsströndum þar sem ég og Gummi vinur minn vorum skipstjórar með sjö manns um borð. Vindurinn bar mann áfram á daginn, kúrað var í káetu um nætur og ný höfn á hverju kvöldi. Gott að borða, sjór, sól og og sæla. Öldurnar vagga manni í svefn. Snilldarferðamáti. Vantaði bara harmónikku um borð til að fullkomna augnablikið.

Verst heppnaða utanlandsferðin:

Ég man nú bara ekki eftir henni. Mínar utanlandsferðir hafa bara alltaf verið svo ljómandi vel heppnaðar. Kannski þó nýleg jólaferð til Vínarborgar þar sem konan mín, Sigríður Elva Vilhjálmsdóttir, svaf yfir sig í flugið og ég þurfti að borga brúsann af því að Icelandair heimtaði fulla greiðslu fyrir ófarna ferð. Í þokkabót voru tengdó of sein á flugvöllinn í Vínarborg og þurftu þau að borga heilt fargjald til viðbótar til að komast heim með Express. Þetta var dýrt jólafrí.

Tek alltaf með í fríið:

Konan, passi, seðlar, kort, sundskýla og köfunarskírteini.

Vandræðalegasta uppákoman í útlöndum:

Þegar ég var rændur í heimagistingu á glæpaeyjunni miklu St Lucia. 200 USD down the drain, beint úr varasjóðnum í farangrinum. Heimilisfaðirinn og ræninginn hafði þó manndóm í sér til að byrja á nauðsynlegum framkvæmdum við húsið fyrir peninginn svo ég var sáttur.

Besti maturinn sem ég hef smakkað á ferðalagi:

Besti maturinn er án efa No name á Ko Tao í Thailandi sem samanstóð af afgöngum veitingastaðarins í ómelettu, svo ekki sé talað um Big No name sem var það sama með hressilegu áleggi.

Besti versti var náttúrulega hrár kjúklingaborgari á Katmandu Guesthouse í Nepal. Át bleikt og óeldað kjúklingakjöt í brauði í þróunarlandi og hugsaði um allar pestir sem gætu komið úr því. Fékk sem betur fer 50% afslátt af því að ég borðaði bara hálfan borgarann. Svo eru djúpsteiktar kjúklingalappir í Kuala Lumpur í Malasíu klukkan 05:00 að morgni líka í flokknum Bestu verstu.

Uppáhalds staðurinn í útlöndum:

Indónesía eins og hún leggur sig með öllum sínum 400.000 eyjum. Nánar tiltekið eyjan Kadidiri í Togean eyjaklasanum á Sulawesi í Indónesíu. Ódýrir pálmakofar á ströndinni, fuglasöngur, frábært sjávarlíf og frumskógur fyrir aftan. + Bjór á 200 kall og súkkulaði á 100 kr.

Draumafríið:

Sigla í kringum hnöttinn á minni eigin skútu, gæti tekið 1-3 ár eða svo. Kann að meta löng ferðalög. Hlakka til.

TENGDAR GREINAR: Ferðaminningar Einars SchevingFerðaminningar Steinars BragaFerðaminningar Arnar Úlfars Sævarssonar

Nýtt efni

Stjórnendur rafbílaframleiðandans Tesla leita nú leiða til að draga úr kostnaði og horfa þeir til þess að segja upp 14 þúsund starfsmönnum eða um 10 prósent af vinnuaflinu. Þetta kemur fram í tölvupósti sem forstjóri félagsins, Elon Musk, sendi til starfsfólks samkvæmt frétt sem fagritið Electrek birti í morgun. „Ég hata ekkert meira en þetta …

Stefnt er að því að á hótelinu verði veitingastaður, ráðstefnu- og veislusalur ásamt heilsulind. Síðan er ætlunin að stækka Skógarböðin og tengja þau hótelinu.  Samkvæmt fréttatilkynningu er um að ræða fimm milljarða króna fjárfestingu. Áætlað er að hótelið verði opnað eftir tvö ár, vorið 2026.  „Þetta er virkilega spennandi verkefni sem við hjá Íslandshótelum hlökkum …

Hver hlutur í Icelandair kostaði fyrir opnun Kauphallarinnar í morgun 1 krónu og fjóra aura. Verðið hefur ekki verið svona lágt síðan í nóvember árið 2020 en þá hafði félagið nýverið efnt til hlutafjárútboðs þar sem sölugengið var 1 króna á hlut. Í dag er markaðsvirði Icelandair 43 milljarðar króna og hefur það lækkað um …

Stafræna byltingin gerði fjarvinnu auðveldari og heimsfaraldurinn festi það vinnufyrirkomulag í sessi. Stór og vaxandi hópur fólks nýtir sér þá möguleika sem felast í þessu frelsi - að geta unnið verk sín eiginlega hvar sem er í heiminum, skila unnum verkum af sér án þess að mæta á tiltekinn stað á tilgreindum tíma. Áætlað er …

Sigurð Örn Ágústsson, fyrrum forstjóri Bláfugls, hefur verið ráðinn framkvæmdastjóri viðskiptaþróunar hjá Play. Um er að ræða nýtt svið innan flugfélagsins og verður Sigurður Örn hluti af framkvæmdastjórn flugfélagsins sem nú telur átta manns, einum fleiri en í yfirstjórn Icelandair. Í tilkynningu segir að Sigurður Örn muni hafa það hlutverk að leiða frekari þróun þvert …

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …