Samfélagsmiðlar

WOW verðleggur sig út af markaðnum

Af fargjöldunum að dæma þá munu þotur WOW air ekki fljúga til Dusseldorf í sumar. Framboð á Íslandsflugi þaðan hefur dregist verulega saman síðustu ár.

Frá Dusseldorf

Þýsk flugfélög hafa um árabil haldið úti sumarflugi til Íslands frá Dusseldorf. Þotur Airberlin flugu þaðan mörg sumar í samkeppni við Lufthansa. Það síðarnefnda lét svo Eurowings, dótturfélagi sínu, eftir Íslandsflugið frá Dusseldorf.

Þýska borgin hefur líka verið á sumaráætlun WOW air og þegar mest lét þá flugu rúmlega 25 þúsund farþegar til Íslands frá Dusseldorf frá vori og fram á haust með þremur ólíkum flugfélögum. Síðastliðið sumar heltust hinsvegar þýsku flugfélögin úr lestinni og WOW sat eitt að ferðunum milli Íslands og Dusseldorf. Þá fór farþegafjöldinn fór niður í rúmlega 11 þúsund einstaklinga samkvæmt tölum þýskra flugmálayfirvalda. Þau íslensku veita engar slíkar upplýsingar og hefur Túristi kært þá afstöðu.

Icelandair boðaði komu sín til Dusseldorf síðastliðið haust en seinkaði svo jómfrúarferðinni þar til nú í vor. Borgin verður eini nýi áfangastaðurinn í leiðakerfi félagsins í sumar og útlit var fyrir að íslensku félögin tvö myndu þá eiga í samkeppni um farþega á leiðinni milli Íslands og Dusseldorf.

Af fargjöldunum að dæma þá munu þotur WOW hins vegar ekki fljúga til þýsku borgarinnar í sumar. Nú kostar farið þangað með WOW í sumar um 180 þúsund krónur, báðar leiðir, á meðan ódýrustu miðarnir hjá Icelandair í sumar eru á rétt um 30 þúsund. Svona óeðlileg verðlagning, eins og finna má í bókunarvél WOW í dag, er oftast undanfari niðurfellingar á flugleið. Með háa verðinu er nefnilega komið í veg fyrir að farþegar bóki miða og í framhaldinu er flugleiðin felld niður.

Það stefnir því í annað sumarið í röð þar sem farþegafjöldinn í Íslandsfluginu frá Dusseldorf er um helmingi lægri en í hittifyrra og árin þar á undan.

Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …