Samfélagsmiðlar

WOW græddi líka á sölu hinna þotanna

Þoturnar fjórar sem skiptastjórar WOW og Skúli Mogensen deila nú um eru ekki þær einu sem flugfélagið festi kaup á. Félagið átti á sínum tíma átta þotur og segir Skúli að WOW hafi líka hagnast á sölu hinna fjögurra.

John Leahy framkvæmdastjóri hjá Airbus og Skúli Mogensen sumarið 2016 þegar WOW air keypti fjórar nýjar þotur af franska flugvélaframleiðandanum.

Að mati sérfræðinga Deloitte og skiptastjóra WOW air er erfitt að greina viðskiptalegar forsendur að baki þóknun, upp á rúman milljarð króna, sem WOW air bar að greiða Títan, móðurfélagi flugfélagsins, fyrir kauprétti að fjórum Airbus þotum. Sérstaklega þar sem Títan fékk kaupréttinn án endurgjalds frá leigusölum þotanna fjögurra samkvæmt því sem segir í úttekt skiptastjóra WOW sem kynnt var á föstudag. Þoturnar fjórar voru seldar til Air Canada um síðustu áramót.

Skúli Mogensen, fyrrum eigandi WOW air, segir það hins vegar fráleitt að halda því fram að Títan hafi fengið kaupréttinn ókeypis. „Hið rétta er að Títan fékk umræddan kauprétt gegn því að ábyrgjast allar greiðslur WOW air í tíu ár upp á tugi milljarða vegna umræddra kaupa. Þetta var skilyrði af hálfu flugvéla leigandans.“ Skúli fullyrðir jafnframt að Títan hafi ekki fengið umræddan milljarð í reiðufé heldur að mestu leyti í formi fleiri hlutabréfa í WOW air. „WOW air seldi umræddar flugvélar til Air Canada gegn greiðslu í reiðufé og því augljóslega rangt að tala um að engin verðmæti hafi skapast eða átt sér stað,“ segir fyrrum eigandi WOW air í tilkynningu.

Þoturnar fjórar sem seldar voru Air Canada voru ekki einu flugvélarnar sem WOW air keypti á sínum tíma. Sumarið 2016 greindi WOW air til að mynda frá kaupum á fjórum nýjum Airbus A321 þotum og í tilkynningu sagði að listaverð viðskiptanna væri 55 milljarðar íslenskra króna.

Aðspurður um hvort það hafi verið Títan eða WOW air sem hagnaðist síðar á sölu þessara fjögurra flugvéla þá segir Skúli, í svari til Túrista í dag, að það hafi verið flugfélagið sjálft sem átti og græddi líka á þessum flugvélum. Hann segir þoturnar hafa verið keyptar beint af flugvélaframleiðandanum en þær síðan seldar og endurleigðar á ný. „Það var allt beint á WOW.“

 

Nýtt efni

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …

Icelandair tekur í notkun þrjár nýjar Boeing Max þotur fyrir sumarvertíðina og sú fyrsta er komin til landsins en hún er fengin af lager flugvélaframleiðandans í Seattle. Hinar tvær eru splunkunýjar og segir Guðni Sigurðsson, talsmaður flugfélagsins, að þær séu báðar komnar af færibandinu og nú fari fram lokaskoðun á þeim. Von er á þessum …

Íslendingar hafa líklega önnur viðmið um það hvað sé hæfilega margt fólk samankomið á einum stað en þjóðir sem vanar eru meiri mannþröng og umferðarþunga alla daga. Sjálfsagt er það eigingjarnt og sjálfmiðað að ætlast til þess að fá að ganga einsamall í friði og ró niður Almannagjá á Þingvöllum á góðum sumardegi. Þeir dagar …

Frestur til að skila inn tilboðum í 35 prósent hlut Landsbankans í Keahótelin, eina stærstu hótelkeðju landsins, rann út fyrir síðustu jól. Ennþá er söluferlið í gangi samkvæmt svari frá bankanum en engar nýjar upplýsingar er að fá um stöðuna. Hluturinn í Keahótelunum var auglýstur til sölu í lok nóvember í fyrra og þá sagði …

Wizz Air er meðal þeirra flugfélaga í heiminum sem losa minnst af CO2 og hefur fengið alþjóðlegar viðurkenningar fyrir viðleitni til sjálfbærni. Þessi árangur skýrist fyrst og fremst af því að ungverska félagið er með nýjan flugflota í þjónustu sinni, aðallega Airbus A321neo sem flestar eru innan við fimm ára gamlar. Þá hjálpa góð sætanýting …

Þessar niðurstöður komu í ljós í könnun sem Jacques Delors-stofnunin gerði í mars í þessum löndum, en niðurstöðurnar fóru ekki mjög hátt fyrr en The Guardian gerði þær að umtalsefni á dögunum. Niðurstöðurnar þykja nefnilega athyglisverðar í ljósi þess að mikið hefur verið rætt um að bakslag hafi orðið í stuðningi almennings í Evrópu við aðgerðir í umhverfismálum. Könnunin …