Samfélagsmiðlar

Indigo Partners sjá tækifæri í veikburða flugfélögum

Bandarísku fjárfestarnir sem íhuguðu kaup á hlut í WOW air eru nú með fulla vasa fjár eftir að hafa selt stóran hlut í Wizz Air rétt áður en hlutabréfamarkaðir hrundu. Þeir skoða nú möguleika á félögum sem eiga lítið en skulda mikið.

Tölvuteikning Airbus af þotum þeirra flugfélaga sem Indigo Partners eiga hlut í.

Það var í byrjun síðasta mánaðar sem Bandaríkjamaðurinn Bill Franke, eigandi Indigo Partnes, losaði sig við stærstan hluta hlutabréfa sinna í Wizz Air. Franke hefur lengi verið stjórnarformaður þessa ungverska lággjaldaflugfélags og útlit er fyrir að hann verði það áfram. Hann þurfti hins vegar að minnka hlut sinn í Wizz Air þar sem reglur Evrópusambandsins kveða á um að meirihlutinn í evrópskum flugfélögum verði að vera í höndum evrópskra fyrirtækja eða einstaklinga.

Það hefur því legið fyrir lengi að Franke og félagar hjá Indigo Partners yrðu að selja í Wizz Air. Og í ljósi atburða síðustu daga þá má segja að Bandaríkjamennirnir hefðu vart getað selt á betri tíma því gengi bréfa í Wizz Air hefur lækkað um nærri fimmtung frá því að hluturinn var seldur í byrjun febrúar. Skrifast þessi mikla lækkun á útbreiðslu kórónaveirunnar um Evrópu sem hefur rýrt virði flugfélaga út um víða veröld.

Indigo Partners fengu áttatíu milljarða fyrir bréfin sín í Wizz Air en til samanburðar er verðmæti Icelandair í dag rétt um þrjátíu milljarðar króna í dag. Þannig að ef þessir fyrrum viðsemjendur Skúla Mogensen sjá ennþá tækifæri í íslenskum flugrekstri þá eiga þeir hæglega fyrir Icelandair.

Hvort sem þessi áhugi er fyrir hendi eða ekki þá er ljóst að forsvarsmenn Indigo Partners sjá kauptækifæri á fluggeiranum nú þegar kórónaveiran hefur leikið mörg flugfélög grátt. Og reyndar líka þau sem Indigo Partners eiga stóra hluti í. „Flugfélögin okkar eru í dag í góðri stöðu en við leitum tækifæra í félögum sem eru ekki með sterkan efnahagsreikning,“ sagði Brian Franke, sonur Bill, á ráðstefnu vestanhafs í síðustu viku. Hann bætti því við að þegar efnahagsástandið versnar þá leiti fólk eftir ódýrari ferðalögum sem væru kjöraðstæður fyrir lággjaldaflugfélög eins og Indigo Partners hefur fjárfest í samkvæmt frétt Flight Global.

 

 

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …