Samfélagsmiðlar

Ríkislánið til Icelandair ennþá ófrágengið

Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum 30. apríl að veita Icelandair samsteypunni lánalínu. Útfærsla á þessari ríkisaðstoð er ennþá í vinnslu og nú hefur hlutafjárútboði fyrirtækisins verið frestað á ný.

Boðuðu hlutafjárútboði Icelandair Group hefur verið seinkað fram í september samkvæmt tilkynningu sem fyrirtækið sendi frá sér í gærkvöld. Upphaflega stóð til að hefja útboðið í lok júní líkt og kynnt var á hluthafafundi félagsins þann 22. maí.

Stjórnendur Icelandair settu sér þá það markmið að ljúka kjarasamningum við flugfreyjur fyrir útboðið og einnig átti að ná samkomulagi við kröfuhafa og Boeing flugvélaframleiðandann. Allir þessir samningar eru í höfn líkt og tilkynnt var í síðustu viku.

Ennþá er samkomulag við íslensk stjórnvöld um lánalínu ekki í höfn. Þær umræður eru þó á lokametrunum samkvæmt því sem segir í tilkynningunni sem Icelandair sendi frá sér í gær. Ljóst er að útfærsla á þessu ríkisláni hefur tekið langan tíma því ríkisstjórnin gaf út vilyrði fyrir láninu þann 30. apríl eða fyrir þremur og hálfum mánuði síðan.

Ríkisstjórnir víða í Evrópu hafa þó á þessu tímabili stutt við fluggeirann í sínum löndum sem sértækum aðgerðum. Það hafa til að mynda stjórnvöld á hinum Norðurlöndunum gert en Finnair og SAS eru að stórum hlut í eigu hins opinbera. Þýska ríkið gerðist svo hluthafi í Lufthansa samsteypunni til að koma því fyrirtæki í gegnum heimsfaraldurinn.

Líkt og Túristi rakti í grein í gærmorgun þá eru aðstæður fyrir hlutafjárútboð flugfélags sérstaklega krefjandi í dag. Sóttvarnaraðgerðir við landamærin hafa verið hertar um óákveðinn tíma og Íslendingum er ráðlagt að ferðast ekki til útlanda.

Áður hafði Icelandair stefnt að því að safna um 30 milljörðum króna í hlutafjárútboðinu en nú hefur sú upphæð verið lækkuð niður í að hámarki 23 milljarða króna. Nýja hlutaféð verður boðið út á genginu 1 en gengi hlutabréfa Icelandair er í dag 1,64 krónur á hvern hlut.

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …