Samfélagsmiðlar

Ríkislánið til Icelandair ennþá ófrágengið

Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum 30. apríl að veita Icelandair samsteypunni lánalínu. Útfærsla á þessari ríkisaðstoð er ennþá í vinnslu og nú hefur hlutafjárútboði fyrirtækisins verið frestað á ný.

Boðuðu hlutafjárútboði Icelandair Group hefur verið seinkað fram í september samkvæmt tilkynningu sem fyrirtækið sendi frá sér í gærkvöld. Upphaflega stóð til að hefja útboðið í lok júní líkt og kynnt var á hluthafafundi félagsins þann 22. maí.

Stjórnendur Icelandair settu sér þá það markmið að ljúka kjarasamningum við flugfreyjur fyrir útboðið og einnig átti að ná samkomulagi við kröfuhafa og Boeing flugvélaframleiðandann. Allir þessir samningar eru í höfn líkt og tilkynnt var í síðustu viku.

Ennþá er samkomulag við íslensk stjórnvöld um lánalínu ekki í höfn. Þær umræður eru þó á lokametrunum samkvæmt því sem segir í tilkynningunni sem Icelandair sendi frá sér í gær. Ljóst er að útfærsla á þessu ríkisláni hefur tekið langan tíma því ríkisstjórnin gaf út vilyrði fyrir láninu þann 30. apríl eða fyrir þremur og hálfum mánuði síðan.

Ríkisstjórnir víða í Evrópu hafa þó á þessu tímabili stutt við fluggeirann í sínum löndum sem sértækum aðgerðum. Það hafa til að mynda stjórnvöld á hinum Norðurlöndunum gert en Finnair og SAS eru að stórum hlut í eigu hins opinbera. Þýska ríkið gerðist svo hluthafi í Lufthansa samsteypunni til að koma því fyrirtæki í gegnum heimsfaraldurinn.

Líkt og Túristi rakti í grein í gærmorgun þá eru aðstæður fyrir hlutafjárútboð flugfélags sérstaklega krefjandi í dag. Sóttvarnaraðgerðir við landamærin hafa verið hertar um óákveðinn tíma og Íslendingum er ráðlagt að ferðast ekki til útlanda.

Áður hafði Icelandair stefnt að því að safna um 30 milljörðum króna í hlutafjárútboðinu en nú hefur sú upphæð verið lækkuð niður í að hámarki 23 milljarða króna. Nýja hlutaféð verður boðið út á genginu 1 en gengi hlutabréfa Icelandair er í dag 1,64 krónur á hvern hlut.

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …