Samfélagsmiðlar

Flug frá fimm þýskum borgum í stað tólf

Samgöngurnar milli Íslands og Þýskalands yfir sumarmánuðina hafa lengi verið góðar. Síðustu ár hefur úrvalið hins vegar dregist verulega saman.

Frá Keflavíkurflugvelli verður hægt að fljúga reglulega til fimm þýskra borga í sumar eins og staðan er núna.

Yfir sumarmánuðina eru Þjóðverjar vanalega næst fjölmennsta þjóðin í hópi ferðamanna hér á landi á eftir Bandaríkjamönnum. Og þýsku ferðamennirnir gefa sér oft góðan tíma á Íslandsferðirnar. Þannig dvaldi hver Þjóðverji sem hingað koma sumarið 2019 í eina viku að meðaltali. Til samanburðar stoppuðu bandarísku túristarnir að jafnaði í fjórar nætur.

Fjöldi þýskra ferðamann hefur hins vegar dregist saman síðustu ár í takt við fækkun flugferða milli landanna tveggja. Þar vegur þungt fall Airberlin sem lengi var stórtækt í Íslandsflugi. Sömu örlög biðu Germania en það félag bauð upp á ferðir hingað frá nokkrum minni borgum í Þýskalandi.

Næsta sumar er svo útlit fyrir að annað þýskt flugfélag hverfi frá Keflavíkurflugvelli.

Þar með verða flugfélögin þrjú sem halda úti fluginu héðan til Þýskalands næsta sumar. Framboð á flugi hingað frá Þýskalandi hefur því dregist verulega saman eins og sjá má á töflunni hér fyrir neðan.

Sumarið 2017 var til að mynda flogið hingða frá tólf þýskum borgum en þá náði fjöldi þýskra ferðamanna hér á landi hámarki. Nú í sumar er eingöngu Íslandsflug á dagskrá frá fimm þýskum borgum.

Þotur Lufthansa munu sem fyrr fljúga hingað frá Frankfurt og Munchen og til beggja þessara borga flýgur Icelandair einnig. Auk þess er áætlunarflug til Hamborgar og Berlínar á dagskrá Icelandair. Frá Dortmund munu svo þotur Wizz Air fljúga reglulega.

Nýtt efni

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …