Samfélagsmiðlar

Kaupa miklu frekar bjór úr krana en í kippu

Andri Þór Guðmundsson forstjóri Ölgerðinnar.

„Erlendir ferðamenn hafa jákvæð áhrif á reksturinn, engin spurning. Við sáum til að mynda mikinn mun í sölu á veitingastöðum og hótelum eftir fall Wow Air og að sjálfsögðu aftur þegar heimsfaraldurinn hófst. Þá vó samt upp á móti að Íslendingar fóru þá að ferðast um landið. Aukin sala í fyrra skrifast að hluta til á að túristum fjölgaði hér á ný,“ segir Andri Þór Guðmundsson, forstjóri Ölgerðinnar, um áhrif ferðaþjónustunnar á reksturinn í tilefni hlutafjárútboðs fyrirtækisins sem hefst eftir helgi.

Þar verður nærri þrjátíu prósent hlutur seldur og í framhaldinu verður fyrirtækið skráð í Kauphöllina.

Í útboðslýsingu Ölgerðarinnar segir að gert sé ráð fyrir allt að 3,9 milljarða króna rekstrarhagnaði á þessu ári. Tekið er fram að helsta óvissan varðandi þessa spá liggi í komum ferðamanna og eins utanlandsferðum Íslendinga.

Þessi tveir hópar versla þó áfengi hér á landi með ólíkum hætti því að sögn Andra Þórs þá kaupa útlendingar helst áfengi á hótelum og veitingastöðum en mun minna í Vínbúðunum eða komuverslun Fríhafnarinnar. „Aftur á móti versla þeir töluvert í brottfararversluninni í Leifsstöð þar sem þeir kaupa til að mynda minjagripi í formi brennivíns,“ bætir hann við.

Tölur Rannsóknarseturs verslunarinnar sýna jafnframt að langoftast er greitt fyrir tollfrjálsan varning með innlendum greiðslukortum en ekki erlendum. Engu að síður eru útlendingar í meirihluta í Leifsstöð. Í síðasta mánuði nam kortavelta í tollfrjálsri verslun til að mynda 920 milljónum króna og þar af voru sjö hundruð milljónir greiddar með íslenskum kortum.

Það eru því sterkar vísbendingar um að það séu aðallega Íslendingar sjálfir sem nýta sér það að geta keypt ódýrara áfengi í töskusal Leifsstöðvar. Sala á tollfrjálsum varningi í flugstöðvum er líka vanalega eingöngu fyrir brottfararfarþega. Hér á landi, í Noregi og Sviss geta farþegar þó einnig keypt þess háttar vörur við komuna enda eru löndin þrjú öll utan Evrópusambandsins. Aðildarríkjunum eru meiri skorður settar við sölu á vörum til flugfarþega.


Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …