Samfélagsmiðlar

Ætluðu að bjóða ódýrara far til Orlando en eru oftast dýrari en Icelandair

Horft yfir Eola vatnið í Orlando.

„Við höfum skoðað það verð sem samkeppnisaðilar okkar hafa boðið upp á til og frá svæðinu og teljum okkur auðveldlega geta boðið mun lægra verð á þessari vinsælu flugleið.“ Þetta sagði sagði Birgir Jónsson, forstjóri Play, þann 23. febrúar sl. þegar flugfélagið hóf sölu á farmiðum til Orlando í Flórída og skoraði þar með Icelandair á hólm í flugi til borgarinnar.

Tveimur dögum áður en Play hóf sölu á flugi til Flórída kannaði Túristi fargjöld Icelandair. Þá kostaði farmiði til Orlando 1. október og heim viku síðar 69 þúsund krónur. Í dag þarf að borga 109 þúsund fyrir miðann og nemur hækkunin 58 prósentum. Aðra daga í október er hækkunin álíka mikil.

Í nóvember hefur farmiðaverðið hjá Icelandair hækkað minna en samt að lágmarki um tíund en oftast er hægt að fljúga fram og tilbaka fyrir tæpar eitt hundrað þúsund krónur. Nokkrar brottfarir í nóvember eru dýrari.

Þrátt fyrir loforð um lægra verð þá eru fargjöld Play almennt hærri en hjá Icelandair bæði í október og nóvember. Verðið er reyndar alltaf það sama eða 115 þúsund krónur án hefðbundins handfarangurs fyrir flug til Orlando og heim aftur.

Þessa tvo mánuði kosta farmiðarnir hjá Play til New York um fjörutíu þúsund krónur eða nærri þrefalt minna.

Það er vel þekkt í fluggeiranum að flugfélög hækki verðið umtalsvert stuttu áður en flugleið er felld niður. Með þessu er komist hjá því að fleiri bóki miða. Spurð hvort hátt farmiðaverð skrifist á mikla eftirspurn eða breytingar á flugáætlun þá segir Nadine Guðrún Yaghi, samskiptastjóri Play, eingöngu að staðan sé óbreytt.

Nýtt efni

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …

Clive Stacey hefur skipulagt ferðir fyrir Breta til Íslands í áratugi en ferðaskrifstofa hans, Discover the World, hefur fleiri áfangastaði á boðstólum. Og kannski sem betur fer, því nú hefur eftirspurn eftir Íslandsreisum dregist saman. „Í fyrsta sinn í 40 ára sögu fyrirtækisins höfum við selt fleiri ferðir til Noregs en til Íslands. Fyrirspurnum um …

Útibú Arion banka á Keflavíkurflugvelli lokaði í janúar og við fjármálaþjónustu í flugstöðinni tók Change Group sem hátti hagkvæmasta tilboðið í þennan rekstur í útboði sem Isavia efndi til í fyrra. Við þessa breytingu lagðist tímabundið niður sala á gjaldeyri á Keflavíkurflugvelli þar sem Change Group hafði ekki fengið tilskilin leyfi til að sinna gjaldeyrisviðskiptum hér …

„Við erum hörkuánægð með þessa leið," segir Tómas Ingason, framkvæmdastjóri tekju-, þjónustu- og markaðssviðs Icelandair, aðspurður áhugaverðar farþegatölur frá í Raleigh-Durham í Norður-Karólínu. Þær sýna að 5.443 farþegar nýttu sér ferðir Icelandair til og frá flugvellinum í mars sl. sem þýðir þoturnar hafi verið þéttsetnar í nánast hverri ferð enda var sætanýtingin 94 prósent að …

Árið 1990 voru 60 prósent allra viðskipta í smásöluverslunum í Danmörku lokið með greiðslu peningaseðla. Búðirnar tóku á þessum árum fúslega við krumpuðum peningaseðlum og gáfu til baka annað hvort með öðrum jafn sjúskuðum peningaseðlum eða nýstraujuðum seðlum beint úr hirslum Seðlabankans.  Í dag, rúmum þrjátíu árum síðar, enda einungis 9 prósent innkaupa með greiðslu peningaseðla. …