Samfélagsmiðlar

Síðasta vikan án keppinautar endaði illa

Frá og með föstudeginum munu bæði Icelandair og Play fljúga til Glasgow.

Þota Icelandair sem átti að fara í loftið með 170 farþega frá Glasgow á fimmtudaginn lenti fyrst á Keflavíkurflugvelli aðfaranótt laugardags. Töfin nam um fjörutíu klukkutímum og skrifast á bilun í flugvél Icelandair og mistökum við val á varahlutum. Ástandið rataði í fréttir hér á landi og BBC fjallaði einnig um málið og ræddi við farþega sem voru mjög ósáttir við upplýsingagjöf Icelandair og þjónustu á meðan á biðinni í Glasgow stóð.

Farþegarnir höfðu ekki val um flug með öðru flugfélagi til Íslands frá Glasgow en á föstudaginn verður breyting þar á því þá er á dagskrá fyrsta ferð Play til skosku borgarinnar. Þar með fær Icelandair samkeppni í fyrsta sinn á þessari flugleið.

Wow Air hélt nefnilega úti ferðum til Edinborgar á sínum tíma og frá þeirri borg fljúga líka þotur Easyjet til Íslands. Nú munu hins vegar tvö íslensk flugfélög takast á í Glasgow og eins og staðan er í dag þá er töluverður munur á fargjöldum keppinautanna.

Sá sem ætlar í dag að bóka flug með Icelandair til Glasgow í sumar borgar að lágmarki 42 þúsund krónur fyrir farið, báðar leiðir. Dagarnir sem þetta verð er í boði eru þó ekki margir en hjá Play kostar ódýrasta flugið til Glasgow í sumar og heim aftur um 17 þúsund krónur. Þetta farmiðaverð er fáanlegt á fjölda dagsetninga.

Hjá Play þarf reyndar að borga aukalega 10 þúsund krónur fyrir hefðbundna handfarangurstösku en ekki hjá Icelandair.

Það er ekki bara í Glasgow sem Icelandair og Play munu nú etja kappi við hvort annað því samkeppni félaganna er að aukast á mun fleiri stöðum þessa dagana eins og Túristi rakti nýverið.

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …