Samfélagsmiðlar

Sjötta hver nótt í heimagistingu

Ferðafólk á Akureyri en framboð á heimagistingu þar í bæ á vegum Airbnb er töluvert. Lausu rúmin eru þó miklu færri í sumar en þessa dagana.

Það eru vísbendingar um að komandi sumarvertíð hér á landi skili bandarísku gistimiðluninni Airbnb góðum tekjum. Laus gisting á vegum fyrirtækisins hér á landi í sumar er nefnilega töluvert minna en nú í vor en framboð á heimagistingu á landsvísu er í takt við það sem var fyrir heimsfaraldur.

Ennþá eru gistinætur útlendinga í heimagistingu þó færri en þá var en samkvæmt nýju mati Hagstofunnar voru þær engu að síður 92 þúsund talsins í mars sl. Það er aukning um 20 þúsund nætur frá sama tíma í fyrra.

Fjöldinn er þó ennþá töluvert frá því sem var í marsmánuði á árunum 2017 til 2019 eins og sjá má hér fyrir neðan.

Gistnætur útlendinga í svefnbílum voru um 2 þúsund í mars samkvæmt mati Hagstofunnar sem eru um helmingur af því sem var fyrir Covid-19.

Hlutdeild skráðrar gistingar, til að mynda hótela og gistihúsa, var um 84 prósent í mars sem er aðeins hærra hlutfall en á árum áður en sem fyrr segir stefnir í að ásókn í heimagistingu verði mikil hér á landi í sumar. Skrifast þá meðal annars á þá staðreynd að framboð á hótelrými hefur lítið breyst en búist er við álíka fjölda ferðamanna í sumar og metárin 2017 til 2019.

Nýtt efni

Stærsti bílaframleiðandi heims lætur ekki haggast þó hann hafi mætt nokkru andstreymi að undanförnu. Hluthafafundur Toyota endurnýjaði traust sitt á 10 manna stjórn fyrirtækisins í dag, þar á meðal á formanninum, Akio Toyoda, sem verið hefur í forystusveit fjölskyldufyrirtækisins frá aldamótum. Hann vék úr starfi forstjóra fyrir rúmu ári og varð stjórnarformaður. Nú hefur þessi …

Hér á landi hefur fjöldi erlendra vegabréfa við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli verið helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni. Á hinum Norðurlöndunum er ekki hægt að stunda svona talningu á flugvöllum enda margir sem koma landleiðina. Gistinætur útlendinga eru því aðalmælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustunni hjá frændum okkar og samtals voru þær 15,3 milljónir …

Búist er við að 38 prósenta hækkun tolla á innflutta rafbíla frá Kína hægi á sókn framleiðenda þar inn á Evrópumarkað. Hins vegar verður það aðeins tímabundið. Kínverskir framleiðendur hafa þegar náð sterkri stöðu í tæknimálum og getu til að framleiða á hagkvæman hátt - þeir ráða yfir allri aðfangakeðju framleiðslu sinnar. Að auki munu …

Fyrstu helgina í júní stefndi í verkfall flugmanna Norwegian í Noregi en samningar tókust á elleftu stundu. Flugfélagið hafði áður samið við danska og spænska flugmenn en þeir norsku kröfðust hlutfallslega meiri hækkunar og vísuðu til þess að laun þeirra stæðust ekki samanburð við starfsbræður sína í Evrópu vegna þess hve veik norska krónan er. …

„Það umfangsmikið verkefni að opna nýja álmu við flugstöð. Byggingin þarf að uppfylla fjölmargar kröfur yfirvalda , m.a. um innréttingar, eldvarnir, umhverfiskröfur og vinnuaðstæður. Það þarf líka að setja upp flókinn tækjabúnað, sem þarnast sérhæfðrar þekkingar og margra stunda þjálfun ef hann á að skila sínu hlutverki. Það gildir um nýjan öryggisbúnað flugvallarins," segir í …

Suður-kóreski bílaframleiðandinn Hyundai veðjar á fjórða stærsta bílamarkað heims, Indland. Stærstu markaðirnir eru Kína, Bandaríkin og Japan - en Indlandsmarkaður vex hratt og mikil sala er í litlum og sparneytnum gerðum bíla. Á síðasta ári keypti dótturfélag Hyundai á Indlandi verksmiðjur General Motors í Maharashtra í vestanverðu landinu með það fyrir augum að auka framleiðslu …

Icelandair sagði 82 starfsmönnum upp fyrir síðustu mánaðamót en þær uppsagnir náðu ekki til áhafna flugfélagsins. Nú er hins vegar komið að þeim hópi því fyrir helgi fengu 57 flugmenn uppsagnarbréf og eins voru 26 flugstjórar færðir í stöðu flugmanna. Við þá breytingu lækka laun viðkomandi um fimmtung samkvæmt því sem FF7 kemst næst.  Flugmönnum …