Samfélagsmiðlar

Sjötta hver nótt í heimagistingu

Ferðafólk á Akureyri en framboð á heimagistingu þar í bæ á vegum Airbnb er töluvert. Lausu rúmin eru þó miklu færri í sumar en þessa dagana.

Það eru vísbendingar um að komandi sumarvertíð hér á landi skili bandarísku gistimiðluninni Airbnb góðum tekjum. Laus gisting á vegum fyrirtækisins hér á landi í sumar er nefnilega töluvert minna en nú í vor en framboð á heimagistingu á landsvísu er í takt við það sem var fyrir heimsfaraldur.

Ennþá eru gistinætur útlendinga í heimagistingu þó færri en þá var en samkvæmt nýju mati Hagstofunnar voru þær engu að síður 92 þúsund talsins í mars sl. Það er aukning um 20 þúsund nætur frá sama tíma í fyrra.

Fjöldinn er þó ennþá töluvert frá því sem var í marsmánuði á árunum 2017 til 2019 eins og sjá má hér fyrir neðan.

Gistnætur útlendinga í svefnbílum voru um 2 þúsund í mars samkvæmt mati Hagstofunnar sem eru um helmingur af því sem var fyrir Covid-19.

Hlutdeild skráðrar gistingar, til að mynda hótela og gistihúsa, var um 84 prósent í mars sem er aðeins hærra hlutfall en á árum áður en sem fyrr segir stefnir í að ásókn í heimagistingu verði mikil hér á landi í sumar. Skrifast þá meðal annars á þá staðreynd að framboð á hótelrými hefur lítið breyst en búist er við álíka fjölda ferðamanna í sumar og metárin 2017 til 2019.

Nýtt efni

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …

Skotar hafa löngum verið hrifnir af hafragraut. Fornleifarannsókn á Suðureyjum á vegum Bristolháskóla árið 2022 leiddi í ljós að hafragrautur hefur verið hluti af mataræði þeirra árþúsundum saman. Á miðöldum einkenndist veðurfar í Skotlandi af miklum raka og skornum skammti af sólarljósi. Þar af leiðandi náðu aðeins harðgerðustu korntegundir að vaxa og upp frá því …

Árið 1952 kom út bók á Ítalíu sem bar þann fallega titil Allir okkar liðnu dagar. Í rauninni heitir bókin á ítalska frummálinu Tutti i nostri ieri, sem í beinni þýðingu væri: Allir okkar gærdagar. Bókin sem var skrifuð af ítalska rithöfundinum Natalia Ginzburg var meira eða minna gleymd af heiminum. Árið 2023 gekk bókin skyndilega og …

Amalfiströndin eða Costiera Amalfitana í Campania-héraði er talin meðal mest heillandi ferðamannaslóða Ítalíu. Ströndin snýr að Salernoflóa og Tyrrenahafi, litríkir bæirnir kúra undir bröttum hlíðum Sorrentine-skaga og hafa laðað til sín gesti víða að frá 18. öld, fyrst fína fólkið en síðan fjölbreyttari mannflóru. Yfirvöld vilja fá enn fleiri gesti og unnið er að því …

„Lítil umferð kemur sér vel. En ef bílum fjölgar mikið þá verður þetta verra því vegirnir eru ekki hannaðir fyrir bæði bíla og hjól,“ segir Tyler Wacker hjá fyrirtækinu „Cycling Westfjords“ á Ísafirði, sem bæði býður upp á þjónustu fyrir hjólreiðafólk og heldur úti „Arna Westfjords Way Challenge“, 960 kílómetra hjólreiðakeppni eftir Vestfjarðaleiðinni svokallaðri. „En …