Samfélagsmiðlar

Heimagisting í sókn og sérstaklega á Suðurlandi

Umsvifin í óskráðri gistingu voru nú í apríl meiri en fyrir heimsfaraldur.

Útlendingar keyptu 23 þúsund gistinætur í heimagistingu á Suðurlandi í apríl. Einhverjir þessara ferðamanna við Reynisfjöru hafa áreiðanlega verið þeirra á meðal.

Hótel og aðrir gististaðir skila Hagstofunni mánaðarlega upplýsingum um seldar gistinætur og þjóðerni gestanna. Þeir sem selja ferðamönnum gistingu í gegnum Airbnb og aðrar sambærilegar vefsíður þurfa aftur á móti ekki að veita sambærilegar upplýsingar né greiða af tekjunum opinber gjöld.

Til að átta sig á umsvifum þessarar óskráðu starfsemi þá gerir Hagstofan mat á fjölda gistinátta og nýtir þá meðal annars spurningakannanir sem gerðar eru meðal farþega í Leifsstöð. Matið fyrir apríl síðastliðinn sýnir að óskráðu gistinæturnar voru þá 98 þúsund talsins.

Það er ögn meira en í apríl 2017 (96 þús.) og 2018 (97 þús.) og um fjórðungi fleiri nætur en í apríl 2019 (80 þús.). Í samanburði við apríl í fyrra þá hafa umsvif heimagistingar nærri því tvöfaldast.

Hagstofan deilir þessum óskráðu gistinóttum niður á landshluta og byggir þá skiptingu á framboði gistirýmis á vefsíðum eins og Airbnb. Og samkvæmt þessu þá blómstrar heimagistingin á Suðurlandi því þar voru óskráðu gistinæturnar 23 þúsund í síðasta mánuði sem er um helmings aukning frá árunum fyrir Covid-19.

Hlutfallslega var aukningin sambærileg á Norðurlandi en þar voru gistinætur útlendinga í heimahúsum 12 þúsund. Til samanburðar voru næturnar 15 þúsund í skráðri gistingu og heimahúsin því með helming markaðarins líkt og á Vesturlandi og Vestfjörðum eins og sjá má á neðra grafinu.

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …