Samfélagsmiðlar

Óeirðir halda áfram í Frakklandi

Óeirðir halda áfram í Frakklandi og hafa ferðamenn verið hvattir til að gæta vel að sér, forðast átakasvæði og fylgjast með þróun mála. Macron Frakklandsforseti hefur afboðað komu sína á leiðtogafund Evrópusambandsins. Hann þarf að stýra neyðarfundum í París og leita leiða til að lægja öldurnar eftir að lögregla drap unglingspilt.

Frétt á vefsíðu franska dagblaðsins Le Monde

„Eftir þriðju óeirðanóttina ætlar ríkisstjórnin að leita allra leiða til að koma aftur á röð og reglu í lýðveldinu,“ segir í Le Monde. Þrátt fyrir að kallaðir hafi verið til um 40 þúsund lögreglu- og hermenn halda óeirðir áfram víða um Frakkland. Neistinn sem kveikti bálið var dráp lögreglu á 17 ára unglingi, Nahel M. Óeirðir brutust út í Nanterre, úthverfi í vesturhluta Parísar, en þær hafa síðan breiðst út. Fyrirtæki og lögreglustöðvar víða um land hafa orðið fyrir barðinu á mótmælendum. Nokkur hundruð manns hafa verið handteknir og miklar skemmdir verið unnar. 

Útgöngubann er í nokkrum bæum í útjaðri höfuðborgarinnar og fólki er meinað að halda fjöldasamkomur. Mótmæli hafa víða breyst í öldu skemmdarverka og þjófnaða í verslunum. 

Meðal aðgerða sem gripið hefur verið til í París í því skyni að draga úr líkum á ólátum var að fella niður ferðir strætisvagna eftir klukkan 9 á kvöldin.

Tilkynnt var í morgun að Emmanuel Macron, forseti, hefði horfið af leiðtogafundi Evrópusambandsins í Brussel til að stýra neyðarfundum í París vegna ástandsins. Macron hefur hvatt fólk til að sýna stillingu en mótmælin reyna mjög á getu og áhrifavald forsetans., m.a. þegar haft er í huga hversu mikilvæg ferðaþjónusta er í landinu og að á næsta ári verða Parísarbúar gestgjafar á Ólympíuleikum. 

Sendiráð nokkurra ríkja og ferðasíður hafa þegar varað við óeirðunum í Frakklandi. Sendiráð Bandaríkjanna hefur m.a. gefið út slíkar viðvaranir og hvatt ferðafólk til að forðast svæði þar sem óeirðir eru, hafa samband við Rauða krossinn ef það kemst ekki leiðar sinnar, fylgjast með tilkynningum lögreglu í fjölmiðlum og láta fjölskyldu og ástvini vita af sér.

Meðal fjölmiðla sem birta frásagnir á ensku eru Le Monde, France 24 og RFI. Þá hafa áströlsk yfirvöld einnig varað sitt fólk við ástandinu í Frakklandi.

Signa

Á friðsælum degi í miðborg Parísar – MYND: ÓJ

Nýtt efni

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …

Clive Stacey hefur skipulagt ferðir fyrir Breta til Íslands í áratugi en ferðaskrifstofa hans, Discover the World, hefur fleiri áfangastaði á boðstólum. Og kannski sem betur fer, því nú hefur eftirspurn eftir Íslandsreisum dregist saman. „Í fyrsta sinn í 40 ára sögu fyrirtækisins höfum við selt fleiri ferðir til Noregs en til Íslands. Fyrirspurnum um …

Útibú Arion banka á Keflavíkurflugvelli lokaði í janúar og við fjármálaþjónustu í flugstöðinni tók Change Group sem hátti hagkvæmasta tilboðið í þennan rekstur í útboði sem Isavia efndi til í fyrra. Við þessa breytingu lagðist tímabundið niður sala á gjaldeyri á Keflavíkurflugvelli þar sem Change Group hafði ekki fengið tilskilin leyfi til að sinna gjaldeyrisviðskiptum hér …

„Við erum hörkuánægð með þessa leið," segir Tómas Ingason, framkvæmdastjóri tekju-, þjónustu- og markaðssviðs Icelandair, aðspurður áhugaverðar farþegatölur frá í Raleigh-Durham í Norður-Karólínu. Þær sýna að 5.443 farþegar nýttu sér ferðir Icelandair til og frá flugvellinum í mars sl. sem þýðir þoturnar hafi verið þéttsetnar í nánast hverri ferð enda var sætanýtingin 94 prósent að …

Árið 1990 voru 60 prósent allra viðskipta í smásöluverslunum í Danmörku lokið með greiðslu peningaseðla. Búðirnar tóku á þessum árum fúslega við krumpuðum peningaseðlum og gáfu til baka annað hvort með öðrum jafn sjúskuðum peningaseðlum eða nýstraujuðum seðlum beint úr hirslum Seðlabankans.  Í dag, rúmum þrjátíu árum síðar, enda einungis 9 prósent innkaupa með greiðslu peningaseðla. …