Samfélagsmiðlar

Það er dýrt að nota hraðbanka í útlöndum

Það getur kostað allt að 1500 krónum meira að taka út 300 evrur í erlendum hraðbanka en í útibúi hér heima. Þeir ferðamenn sem sækja sér reglulega skotsilfur í útlöndum gætu aukið kostnað utanlandsferðarinnar um tugi þúsunda.

Þú borgar að lágmarki 440 til 675 krónur fyrir að nota erlendan hraðbanka með íslensku kreditkorti. Fari úttektin yfir 15 til 25 þúsund krónur hækkar þóknunin og nemur þá 2,5 til 4,5 prósent af upphæðinni. Kjörin ráðast af tegund kortsins og viðskiptabankanum.

Ferðamaður með Mastercard eða Visa sem tekur út fimmtíu þúsund krónur, í erlendri mynt, borgar 1250 krónur í þóknun. Sá sem er með American Express borgar 2250 krónur enda er gjaldið 4,5 prósent á því korti.

Hver vill borga 4000 fyrir 3300 krónur?

Þegar gjaldeyrir er keyptur í útibúi hér á landi þarf að greiða fyrir hann samkvæmt seðlagengi bankans. Það er einu til tveimur prósentum hærra en almenna gengið. Kortagengið er álíka hátt og seðlagengið. Munurinn á að borga með reiðufé eða korti í útlöndum er því lítill.

En eins og dæmið hér að ofan sýnir þá er það þóknunin fyrir að taka út í hraðbanka sem getur reynst ferðamönnum kostnaðarsöm. Við hana bætist einnig gjald sem eigandi hraðbankans leggur ofan á. Sá sem sækir sér reiðufé nokkrum sinnum á meðan á dvölinni í útlöndum stendur eyðir því mörgum þúsundum króna, jafnvel tugþúsundum, í þóknanir.

Þar sem lágmarksþóknun banka og kreditkortafyrirtækja hér á landi er oftast tæplega 700 krónur þá borgar það sig ekki að taka út lágar upphæðir. Til dæmis yrði korthafi sem tæki út 20 evrur (um 3300 krónur) að borga þessa lágmarksþóknun. Hann borgar því 4000 krónur fyrir 3300 króna úttekt. Það eru ekki góð kaup.

Debetkort ódýrari kostur

Langflestum þykir vafalítið óþægilegt að ganga um með mikið reiðufé á sér. Sérstaklega í útlöndum. Skynsamlegast leiðin er því líklega að nota kort á veitingastöðum og verslunum en reiðufé til alls annars. Hins vegar verður að hafa í huga að í sumum löndum, t.d. í Danmörku bæta veitingamenn kortagjaldinu ofan á reikning þeirra sem borga með plasti.

Ef það skapast þörf fyrir meira reiðufé þá er ódýrara að nota debetkort en kreditkort í hraðbönkum úti því þóknunin á þeim er um einu prósenti lægri. Kortagengið er hins vegar það sama fyrir þessar tvær tegundir greiðslukorta.

NÝJAR GREINAR: 5 góð kaffihús í Kaupmannahöfn

Mynd: Túristi

 

Nýtt efni

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …