Samfélagsmiðlar

Icelandair umsvifamikið í Kaupmannahöfn

Farþegum Icelandair til og frá Kaupmannahöfn fjölgaði um 24 þúsund á síðasta ári. Félagið hefur aukið markaðshlutdeild sína á flugleiðinni milli dönsku höfuðborgarinnar og Keflavíkur töluvert síðustu ár á kostnað Iceland Express.

Aðeins ellefu flugfélög flytja fleiri farþega til og frá Kaupmannahafnarflugvelli en Icelandair gerir. Aukningin á milli síðustu tveggja ára nemur tæplega tíund samkvæmt tölum danska ferðablaðsins Stand by yfir umsvifamestu fyrirtækin á stærsta flugvelli Danmerkur.

Á síðasta ári voru farþegar íslenska félagsins, á þessari flugleið, 273 þúsund talsins. Það jafngildir því að einn af hverjum hundrað farþegum sem fer um Kastrup er á vegum Icelandair. SAS er langstærsta félagið í Kaupmannahöfn því fjórir af hverjum tíu farþegum á flugvellinum eiga pantað far með því. Lággjaldaflugfélögin Norwegian og Cimber Sterling koma í næstu sætum. Alls eru fyrirtækin um sextíu talsins sem halda uppi millilandsflugi frá höfuðborg Danmerkur.

Sveiflur á heimamarkaði

Hátt í 380 þúsund manns ferðuðust milli Keflavíkur og Kaupmannahafnar á síðasta ári samkvæmt upplýsingum Túrista hjá danska flugvellinum. Þetta er aukning upp á rúmlega ellefu af hundraði frá árinu á undan. Sjötíu og tvö prósent farþeganna fóru með vélum Icelandair en afgangurinn með Iceland Express því fyrirtækin tvö sitja ein að þessari flugleið. Síðarnefnda félagið hefur því misst nokkuð af markaðshlutdeild sinni því hún var 35 til 40 prósent árið 2004 samkvæmt því sem segir í fimm ára gömlu erindi fyrirtækisins til íslenskra samkeppnisyfirvalda. Nýrri tölur um skiptinguna milli fyrirtækjanna á þessari flugleið eru ekki opinberar en samkeppnin á henni mun aukast í sumar með tilkomu WOW air.

TENGDAR GREINAR: Keflavík tíundi vinsælasti áfangastaðurinn frá Kaupmannahöfn –  Komuleyfi Icelandair í London mögulega virði 10 milljarða króna
NÝJAR GREINAR: 5 góð kaffihús í Kaupmannahöfn –  Dýrt að nota hraðbanka í útlöndum

Mynd: Cph.dk

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …