Samfélagsmiðlar

Í fyrsta skipti beint flug til Brussel yfir veturinn

brussel b

Síðustu sex sumur hefur Icelandair boðið upp á áætlunarferðir til höfuðborgar Belgíu og nú verður flugið þangað í boði allt árið um kring. Síðustu sex sumur hefur Icelandair boðið upp á áætlunarferðir til höfuðborgar Belgíu og nú verður flugið þangað í boði allt árið um kring. 
Brussel hefur verið ein af þeim borgum sem aðeins er flogið til yfir aðalferðamannamannatímabilið og Íslendingar á leið þangað hafa því þurft að millilenda á leiðinni eða jafnvel taka lest frá París eða Amsterdam. Á þessu verður breyting í ár því nýverið tilkynnti Icelandair að vélar félagsins muni fljúga til borgarinnar þrisvar í viku, á þriðjudögum, fimmtudögum og sunnudögum, í allan vetur.
Samkvæmt athugun Túrista þá kosta ódýrustu fargjöldin, báðar leiðir, til Brussel í vetur 38.305 krónur.

Hlutfall íslenskra farþega lágt

Íbúatala Brussels hækkar verulega í miðri viku enda ófáir sem eiga erindi til borgarinnar enda halda þar til fjölmörgar alþjóðlegar stofnanir og þar á meðal ESB. Og þó aðild Íslands að Evrópusambandinu sé ekki dagskrá hjá núverandi ríkisstjórn þá þurfa vafalítið margir Íslendingar til borgarinnar í vinnuferð á veturna en sá hópur heldur hins vegar ekki uppi þessari flugleið að sögn Guðjóns Arngrímssonar, upplýsingafulltrúa Icelandair. „Hlutfall Íslendinga í fluginu til og frá Brussel er lágt, líkt og á flestum okkar leiðum. Íslendingar eru nú um 15% af heildarfarþegum okkar. Í þessum flugi eru Belgar á leið til Íslands áberandi og einnig Bandaríkjamenn á leið til Brussel með millilendingu í Keflavík.“ 

Fátt vitað um fjölda Belga hér á landi

Í tölum Ferðamálastofu á fjölda ferðamanna hér á landi er stuðst við talningu við vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli og eru farþegar flokkaðir niður eftir sautján erlendum þjóðernum. Belgar lenda hins vegar í flokknum „aðrir“ og því eru ekki til neinar opinberar tölur um fjölda belgískra flugfarþega hér á landi. Samkvæmt tölum Hagstofunnar fækkaði gistinóttum Belga á íslenskum hótelum hins vegar um rúm 20 prósent í júní síðastliðnum.
Síðustu tvö sumur bauð belgíska flugfélagið Thomas Cook Airlines upp á áætlunarflug hingað frá Brussel en félagið tók ekki upp þráðinn í ár og Icelandair hefur því verið eitt um flug héðan til Belgíu í ár.

Nýtt efni

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …