Samfélagsmiðlar

Sigur rós fær aukin stuðning í Stokkhólmi

sigur ros

Í lok mánaðar verður Sigur rós aðalnúmerið á stórri tónleikahátið í Stokkhólmi. Skoska hljómsveitin Mogwai var að bætast við dagskrána. Í lok mánaðar verður Sigur rós aðalnúmerið á stórri tónleikahátið í Stokkhólmi. Skoska hljómsveitin Mogwai var að bætast við dagskrána.
Tónleikahátíð Stockholm Music&Arts fer árlega fram á hinum fallega Skeppsholmen í miðborg sænsku höfuðborgarinnar. Á dagskránni eru vanalega heimsþekktir listamenn sem oftar en ekki hafa verið í bransanum um nokkuð langt skeið. Íslenska hljómsveitin Sigur rós uppfyllir þau skilyrði leikandi enda hefur hún verið starfandi í nærri tvo áratugi og fyllt tónleikasali út um víða veröld alla þessa öld. Og laugardaginn 30. júlí verður Sigur rós aðalnúmerið á þessari sænsku tónlistarhátið sem fer fram síðustu helgina í júlí. Sama dag mun einnig John Grant spila og svo var hljómsveitin Mogwai frá Skotlandi að bætast við listann. Meðal annarra listamanna sem koma fram á Stockholm Music&Arts eru Rufus Wainwright, Ms Lauryn Hill, Cat Power, Kraftwerk, Air og Joan Baez. Meðlimir Sigur rósar verða þó ekki einu Íslendingarnar sem stiga á svið í Stokkhólmi því John Grant ásamt hálfíslenskri hljómsveit sinni er á dagskrá á sunnudag. Aðgöngumiði á alla daga hátíðarinnar kostar 1650 sænskar (23.400 kr) en dagspassi er á um 10.600 íslenskar.
Áhugasamir geta bókað beint flug til Stokkhólms með Icelandair og WOW air en vélar þess síðarnefnda lenda reyndar í Västerås sem er um 100 kílómetrum frá miðbæ höfuðborgarinnar. Samkvæmt athugun Túrista kostar ódýrasta farið með Icelandair, dagana í kringum hátíðina, um 55 þúsund með Icelandair en 26 þúsund með WOW en þar þarf að borga fyrir farangur.

Yfir sumarið og um helgar býður Arlanda Express ódýrari miða milli Arlanda flugvallar og Stokkhólms. Sjá hér.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …