Samfélagsmiðlar

Hugsað sem fyrsta skrefið í kolefnisjöfnun

Viðskiptavinum bílaleigunnar Avis býðst nú að kolefnisjafna aksturinn. Þessi þjónusta nær einnig til viðskiptavina Budget og Payless á Íslandi.

Axel Gómez, framkvæmdastjóri AVIS og Haukur Björnsson, einn eigenda TreememberMe.

Kolefnisfótspor ferðalaga og sérstaklega flugferða er nú sífellt meira til umræðu. Bílaleigan Avis er eitt þeirra fyrirtækja sem nú ætla að bjóða viðskiptavinum sínum að kolefnisjafna ferðalag sitt. Axel Gómez, framkvæmdastjóri hjá Avis, segir að losunin verði reiknuð út í lok leigutíma og þá út frá fjölda ekinna kílómetra og stærð ökutækis. „Við gerum okkur grein fyrir því að slík nálgun er ekki 100 prósent og þar spila margir óvissu þættir inn í eins og fjöldi farþega í bíl, farangur, langkeyrsla, aldur, tegund og fleira.“

Verkefnið er unnið í samstarfi við fyrirtækið TreememberMe sem bindur kolefnislosunina með gróðursetningu trjáa hér á landi. Viðskiptavinir Avis hafa svo fullt val um hversu mörg tré þeir kaupa óháð útreikningum bílaleigunnar. Skógræktin mun sjá um gróðursetningu og notast er við lausn sem þróuð var af fyrirtækinu TreememberMe en hún gerir viðskiptavinum kleift að skoða ýmsar upplýsingar um trén á vefnum, svo sem staðsetningu, trjátegundir og kolefnisbindingu.

„Okkar þjónusta felst fyrst of fremst í því að upplýsa og bjóða viðskiptavinum okkar þann möguleika að binda sitt kolefnisspor. Þetta er hugsað sem okkar fyrsta skref en enginn ákvörðun um mótframlag hefur ennþá verið tekið og til að byrja með verða viðskiptin eingöngu á milli okkar viðskiptavina og TreememberME,“ svarar Axel aðspurður um hvort bílaleigan sjálf leggi til framlag á móts við kúnnan. Hann bendir á að Avis hafi ákveðið að fara sömu leið í þessu og Icelandair sem einnig býður viðskiptavinum sínum upp á kolefnisjöfnun með þessum hætti.

Í tilkynningu segir að Avis hafi undanfarin misseri lagt stóraukna áherslu á umhverfisvænar lausnir fyrir viðskiptavini og einnig leiðir til að minnka umhverfisáhrif af rekstri. Hið nýja kolefnislosunarverkefni verður hleypt af stokkunum í byrjun næsta mánaðar.

TENGDAR GREINAR: ÓLÍKU SAMAN AÐ (KOLEFNIS)JAFNA

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …