Samfélagsmiðlar

Helmingi færri ferðamenn en reiknað var með

Þær tölur sem Morgunblaðið birti í dag af mögulegum umsvifum Play ganga ekki upp. Ekki var þó ætlunin að villa um fyrir fólki.

Áform flugfélagsins Play gera ráð fyrir að farþegar þess verði samtals 4,3 milljónir á næstu þremur árum. Frá þessu er sagt í Morgunblaðinu í dag undir fyrirsögninni Hundraða milljarða hagsmunir undir. Þar kemur jafnframt fram að á þessu þriggja ára tímabili ætti Play að flytja um 1,7 milljónir ferðamanna til Íslands.

Þessar tvær stærðir ganga þó ekki upp í þessu samhengi nema þrír af hverjum fjórum farþegum Play verði erlendir ferðamenn. Ástæðan er sú að flugfarþegar eru ávallt taldir á hverjum fluglegg, bæði þegar þeir fljúga til og frá landinu. Ferðamaðurinn er aftur á móti aðeins talinn einu sinni við landamærin.

Af þeim sökum beindi Túristi þeirri spurningu til Boga Guðmundssonar, eins af framkvæmdastjórum Play og viðmælanda Morgunblaðsins í dag, hvort ekki væri réttara að tala um að Play gæti flutt 850 þúsund ferðamenn til landsins en ekki 1,7 milljónir. Í svari sínu segir Bogi að það sé rétt athugað og ferðamannafjöldinn hjá Play verði þá nær 900 þúsundum. Bogi bætir því við að ekki hafi verið ætlunin að villa um fyrir fólki.

Líkt og áður hefur komið fram þá efndi Play til fjárfestafundar með forsvarsfólki íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja í gær. Í fundarboði var bent á að áætlanir flugfélagsins gerðu ráð fyrir að félagið myndi ferja 1,7 milljónir ferðamanna til Íslands á næstu þremur árum. Nú liggur hins vegar fyrir að ferðamennirnir verða um helmingi færri.

Á það ber líka að líta að Play ætlar að hefja flug á flugleiðum sem nú þegar eru í boði í flugi til og frá Keflavíkurflugvelli. Félagið mun því væntanlega ekki verða hrein viðbót við það sem fyrir er á markaðnum heldur taka hluta af þeim farþegum sem annars hefðu valið Icelandair, Delta, SAS, Norwegian eða Transavia.

Nú getur þú tekið þátt í að styrkja og efla útgáfu Túrista

Nýtt efni

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …