Samfélagsmiðlar

Loks þegar nýja flugstöðin í Berlín opnar þá lokar Þýskaland

Nú munu allar þotur lenda á sama stað í Berlín því Tegel flugvelli verður lokað á næstunni.

Berlin Brandenburg Willy Brandt flugstöðin er við flugbrautirnar sem áður tilheyrðu Schönefeld flugvellinum í austurhluta borgarinnar.

Þotur easyJet og Lufthansa komu inn til lendingar nær samstundis í gær við nýja flugstöðina í höfuðborg Þýskalands, Berlin Brandenburg. Forstjórar flugfélaganna tveggja vígðu svo bygginguna en upphaflega stóð til að taka hana í gangið fyrir níu árum síðan.

Síðan þá hefur opnuninni verið seinkað samtals sjö sinnum og framkvæmdin hefur kostað þýska skattgreiðendur þrefalt meira en upphaflega var lagt upp með.

Það hefur nefnilega gengið á ýmsu. Flugstöðin uppfyllti ekki þær kröfur sem eru gerðar til brunavarna og svo reyndust rúllustigar of stuttir. Loftræstingin var heldur ekki nógu góð. Allt þetta hefur verið uppspretta fjölda hneykslismála í Þýskalandi og líka dómsmála.

En nú eru flugfarþegar loks farnir að ganga um sali Berlin Brandenburg flugstöðvarinnar en þá allir með grímu. Og það stefnir reyndar í að fáir verði á ferðinni fyrsta mánuðinn því hótelum og veitingastöðum í Þýskalandi verður lokað í nóvember til að hefta útbreiðslu kórónaveirunnar.

Icelandair hefur ekki flogið til Berlínar síðustu vikur en næst þegar þotur félagsins halda til borgarinnar þá munu þær lenda við hina nýju flugstöð. Nánar tiltekið við Terminal 1 en þar hefur Icelandair verið úthlutuð aðstaða.

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …