Samfélagsmiðlar

Ekki eining í hluthafahópi Eldeyjar með samrunann við Kynnisferðir

Ennþá er beðið eftir úrskurði Samkeppniseftirlitsins vegna samruna fjárfestingasjóðsins Eldeyjar og Kynnisferða. Það mun þó ekki vera eina hindrunin sem stendur í vegi fyrir þessum áætlunum.

Stóran hluta síðasta árs var unnið að samruna Kynnisferða og fjárfestingasjóðsins Eldeyjar. Í desember var svo tilkynnt að málið væri í höfn en þó með fyrirvara um samþykki Samkeppniseftirlitsins. Þaðan hefur erindið þó ekki ennþá verið afgreitt.

Lífeyrissjóðir fara samtals með um sjötíu prósent hlut í Eldey og þeir stóðu til að mynda að hálfs milljarða hlutafjáraukningu í Eldey sl. vor.

Í hópi minni hluthafa í Eldey eru fjárfestar sem ekki eru sáttir við samrunann við Kynnisferðir og samkvæmt heimildum Túrista fara þar fremstir stjórnendur og meirihlutaeigendur hópbifreiðafyrirtækisins Gray Line, eins helsta keppinautar Kynnisferða. 

Þórir Garðarsson, stjórnarformaður Gray Line, segir í svari til Túrista að hann muni ekki tjá sig um stöðu mála að svo stöddu. Hann vísar einfaldlega til þess að sá hlutur sem hann fer fyrir í Eldey hafi verið til sölu í þrjú ár. 

Eldey hefur einbeitt sér að fjárfestingum í ferðaþjónustufyrirtækjum sem sérhæfa sig í afþreyingu fyrir ferðamenn. Sem fyrr segir hefur sjóðurinn þó verið rekinn með umtalsverðu tapi síðustu ár en hann er í umsjón Íslandssjóða, dótturfélags Íslandsbanka.

Þær eignir sem Eldey leggur inn í sameinað félag eru hlutir sjóðsins í Arcanum fjallaleiðsögumönnum, Logakór og Sportköfunarskóla Íslands auk minnihlutaeignar í Íslenskum Heilsulindum. Hlutur Eldeyjar í Norðursiglingu verður hins vegar ekki tekinn með.

Eigendur Kynnisferða eignast 65 prósent hlut í sameiginlegu félagi og hluthafar Eldeyjarsjóðsins fá 35 prósent.

Formaður stjórnar Eldeyjar er Hildur Árnadóttir sem jafnframt er formaður stjórnar Íslandsstofu. Aðrir stjórnarmenn eru Sveinbjörn Indriðason, forstjóri Isavia, Arnar Þórisson, stjórnarformaður í Kilroy, Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, borgarfulltrúi Viðreisnar og Árni Gunnarsson, framkvæmdastjóri Iceland Travel. Framkvæmdastjóri er Hrönn Greipsdóttir.

Nýtt efni

Sauðfjársetrið var stofnað árið 2002 af heimamönnum og hefur vaxið og dafnað í þeirra umsjá allar götur síðan. Nýverið hlaut það tilnefningu til Íslensku safnaverðlaunanna fyrir samfélagslegra nálgun í safnastarfi. Í umsögn með tilnefningunni segir meðal annars að hér sé um að ræða mikilvæga og öfluga menningarstofnun sem hafi gríðarmikið gildi fyrir samfélagið á Ströndum. …

Unnið er að því á flugvellinum í Nice á Côte d´Azur að rafvæða alla starfsemi hans með 4 milljóna evra fjárstuðningi frá Evrópusambandinu. Er verkefnið liður í loftslagsstefnu sambandsins. Allar flugvélar í stæði eiga að fá aðgang að raforku sem unnin er með endurnýjanlegum hætti. Settar verða upp um 70 tengistöðvar í þessu skyni. Á …

Nýja-Sjáland var á meðal þeirra ríkja sem fylgdu hörðustu lokunarstefnunni á meðan Covid-19 geisaði. Nú vilja stjórnvöld þar blása meira lífi í ferðaþjónustu á landinu og helst utan vinsælasta tímans sem er nýsjálenska sumarið - frá desemberbyrjun til febrúarloka, þegar dagarnir eru langir og sólríkir og nætur mildar.  Ferðaþjónusta er einn helsti atvinnuvegur Nýja Sjálands …

Talsmenn þýsku sambandsstjórnarinnar staðfestu í dag að hún væri að leita lausnar á viðskiptadeilu Evrópusambandsins og Kína. Það fæli væntanlega í sér að boðuð hækkun verndartolla um allt að 38,1 prósent nái fram að ganga. Það er ekki umhyggja fyrir kínverskum hagsmunum sem ræður afstöðu þýskra stjórnvalda heldur vilja þau vernda hagsmuni stórfyrirtækja í eigin …

Schiphol-flugvöllur við Amsterdam er meðal fjölförnustu flugvalla Evrópu og hefur umferðin um hann lengi verið umdeild meðal íbúa. Umfangi flugvallarins, hávaða frá honum og mengun, hefur ítrekað verið mótmælt og brugðist hefur verið við með því að setja takmarkanir á þjónustutíma og fjölda véla sem um hann fara. Schiphol er þó og verður áfram ein …

Verulega hefur dregið úr magni ósoneyðandi gastegunda í andrúmsloftinu og þykir núna nokkuð ljóst, samkvæmt nýrri rannsókn, að hið alþjóðlega átak um að bjarga ósonlaginu hafi tekist framar vonum.  Margir sem komnir eru á miðjan aldur muna eftir brúnaþungum sjónvarpsfréttamönnum segja frá válegum tíðindum af ósonlaginu á níunda og tíunda áratugnum, inni á milli lagstúfa …

Á meðan franskir og spænskir bílaframleiðendur þrýstu á um að Evrópusambandið brygðist hart við meintum óðeðlilega miklum ríkisstuðningi Kínverja við rafbílaframleiðslu sína og hækkuðu verndartolla vöruðu þýskir keppinautar þeirra við því að slegið gæti í bakseglin: Gríðarlega mikilvægur markaður í Kína gæti lokast að verulegu leyti. Um þriðjungur af sölutekjum Mercedes Benz, BMW og Volkswagen …

Óhætt er að segja að það kosti Hlyn Guðjónsson, sendiherra Íslands í Ottawa, mikil ferðalög að sinna íslenskum hagsmunum í Kanada, sem er næst víðfeðmasta land heimsins. Sendiráð Íslands er hinsvegar lítið, starfsmenn aðeins þrír - Hlynur og tveir staðarráðnir. Nýlega var Hlynur staddur í Halifax, höfuðborg Nova Scotia. Það tekur um tvo tíma að …