Samfélagsmiðlar

Tap Eldeyjar þrefaldaðist

Virði eigna fjárfestingasjóðsins Eldeyjar hefur rýrnað um nærri milljarð króna frá árslokum 2018. Tap sjóðsins nemur um 1,4 milljarði síðustu tvö ár.

„Annus horribilis! Þetta var skelfilegt ár,“ sagði Hrönn Greipsdóttir, framkvæmdastjóri fjárfestingasjóðsins Eldey, í viðtali við Fréttablaðið fyrir tveimur árum síðan. Þar var hún var spurð um rekstur fyrirtækja í eigu sjóðsins árið 2017.

Það ár nam tap Eldeyjar einni milljón króna en óhætt er að segja að afkoma sjóðsins hafi versnað mjög eftir hið „skelfilega ár“ 2017.

Tapið árið 2018 var upp á 355 milljónir og það þrefaldaðist svo í fyrra. Þá nam það rúmlega milljarði eða 1.055 milljónum króna. Þetta kemur fram í nýjum ársreikningi Eldeyjar.

Það eru Íslandssjóðir, dótturfélag Íslandsbanka, sem rekur Eldey og í svari, við fyrirspurn Túrista, segir að tap Eldeyjar í fyrra sé að öllu leyti tilkomið vegna virðisrýrnunar eigna sem gera þurfti eftir á vegna áhrifa Covid-19. Gjaldþrot Saga Travel nú í apríl hefur líka sitt að segja en sjóðurinn átti 67 prósent í því félagi. Í svarinu segir jafnframt að rekstur Eldeyjar hafi gengið prýðilega í fyrra og samkvæmt áætlun þess árs.

Allt frá stofnun Eldeyjar í árslok 2015 hefur félagið aðeins fjárfest í fyrirtækjum sem sérhæfa sig í afþreyingu fyrir ferðafólk. Markmiðið var að skrá sjóðinn á markað en nú er unnið að því að sameina hann Kynnisferðum, einu stærsta ferðaþjónustufyrirtæki landsins.

Í tengslum við þá sameiningu stóð til að kalla eftir 2,3 milljörðum króna frá hluthöfum samkvæmt því sem fram kom í kynningu til hluthafa fyrr í þessum mánuði. Þau áform breyttust aftur á móti og þurfa hluthafar nú að leggja félaginu til hálfan milljarð króna samkvæmt heimildum Túrista.

Það eru íslenskir lífeyrissjóðir sem eiga um sjötíu prósent hlutafjár í Eldey og stærstur er Birta lífeyrissjóður með um fjórðungs hlut. Íslandsbanki á tíund og aðrir hluthafar fara með um fimmtung.

Heildarskuldbinding sjóðsins gagnvart Íslandsbanka nemur um 1,8 milljarði króna samkvæmt fyrrnefndri hluthafakynningu.

Sveinbjörn Indriðason, forstjóri Isavia, á sæti í stjórn Eldeyjar og líka Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, formaður borgarráðs og borgarfulltrúi Viðreisnar. Árni Gunnarsson, framkvæmdastjóri hjá Icelandair samsteypunni, situr þar einnig og Arnar Þórisson, stjórnarformaður ferðaskrifstofunnar Kilroy. Stjórnarformaður Eldeyjar er Hildur Árnadóttir, stjórnarformaður Íslandsstofu.

Eignir Eldeyjar í dag eru þessar: Arcanum fjallaleiðsögumenn (72,2%), Dive.is (51%), Norðursigling (43,3%), Logakór (62,2%) og Íslenskar heilsulindir (20%).

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …