Samfélagsmiðlar

Hæstiréttur ætlar að taka fyrir mál Kynnisferða gegn Isavia

Flugrútan er í eigu Kynnisferða og hefur lengi boðið upp á sætaferðir milli Keflavíkurflugvallar og BSÍ. Síðustu ár í samkeppni við Airport Direct og Gray Line.

Forráðamenn Kynnisferða vilja sönnur fyrir því að keppinautar fyrirtækisins, Gray Line og Airport Direct, hafi greitt gjöld vegna afnota af svokölluðum fjær- og nærstæðum við Flugstöð Leifs Eiríkssonar. Landréttur féllst ekki á þessa kröfu í úrskurði sínum í desember sl. en nú hefur Hæstiréttur ákveðið að taka málið upp.

Kynnisferðir fara fram á að fá aðgang að öllum reikningum, greiðslukvittunum og innheimtubréfum til staðfestingar á því Gray Line og Hópbílar, sem reka Airport Direct, hafi staðið skil gagnvart Isavia.

Forsaga málsins er sú að sumarið 2017 bauð Isavia út aðstöðu fyrir tvö fyrirtæki til að bjóða upp á sætaferðir milli Leifsstöðvar og höfuðborgarsvæðisins. Niðurstaða útboðsins var sú að Kynnisferðir, sem reka Flugrútuna, fengu einkarétt á stæðunum ásamt Airport Direct.

Sá samningur tók gildi 1. mars 2018 og um leið skuldbundu fyrirtækin tvö sig til að greiða lágmarksgjald fyrir aðstöðuna upp á samtals um þrjú hundruð milljónir króna á ári.

Gray Line sem hefur haldið úti sætaferðum frá Leifsstöð um árabil þurfti eftir útboðið að færa sína starfsemi yfir á stæði sem eru fjær flugstöðinni. Þar hóf Isavia um leið að rukka bílastæðagjöld sem staðið hefur styr um alla götur síðan og hefur Samkeppniseftirlitið sett út á gjaldtökuna.

Eins og frægt var þá komst Wow air hjá því að greiða farþega- og lendingagjöld á Keflavíkurflugvelli um langt skeið. Skuld flugfélagsins nam rúmum tveimur milljörðum króna þegar félagið fór í þrot í mars 2019.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …