Samfélagsmiðlar

Hæstiréttur ætlar að taka fyrir mál Kynnisferða gegn Isavia

Flugrútan er í eigu Kynnisferða og hefur lengi boðið upp á sætaferðir milli Keflavíkurflugvallar og BSÍ. Síðustu ár í samkeppni við Airport Direct og Gray Line.

Forráðamenn Kynnisferða vilja sönnur fyrir því að keppinautar fyrirtækisins, Gray Line og Airport Direct, hafi greitt gjöld vegna afnota af svokölluðum fjær- og nærstæðum við Flugstöð Leifs Eiríkssonar. Landréttur féllst ekki á þessa kröfu í úrskurði sínum í desember sl. en nú hefur Hæstiréttur ákveðið að taka málið upp.

Kynnisferðir fara fram á að fá aðgang að öllum reikningum, greiðslukvittunum og innheimtubréfum til staðfestingar á því Gray Line og Hópbílar, sem reka Airport Direct, hafi staðið skil gagnvart Isavia.

Forsaga málsins er sú að sumarið 2017 bauð Isavia út aðstöðu fyrir tvö fyrirtæki til að bjóða upp á sætaferðir milli Leifsstöðvar og höfuðborgarsvæðisins. Niðurstaða útboðsins var sú að Kynnisferðir, sem reka Flugrútuna, fengu einkarétt á stæðunum ásamt Airport Direct.

Sá samningur tók gildi 1. mars 2018 og um leið skuldbundu fyrirtækin tvö sig til að greiða lágmarksgjald fyrir aðstöðuna upp á samtals um þrjú hundruð milljónir króna á ári.

Gray Line sem hefur haldið úti sætaferðum frá Leifsstöð um árabil þurfti eftir útboðið að færa sína starfsemi yfir á stæði sem eru fjær flugstöðinni. Þar hóf Isavia um leið að rukka bílastæðagjöld sem staðið hefur styr um alla götur síðan og hefur Samkeppniseftirlitið sett út á gjaldtökuna.

Eins og frægt var þá komst Wow air hjá því að greiða farþega- og lendingagjöld á Keflavíkurflugvelli um langt skeið. Skuld flugfélagsins nam rúmum tveimur milljörðum króna þegar félagið fór í þrot í mars 2019.

Nýtt efni

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðkiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …

Gistináttagjald upp á 400 krónur (2,7 evrur) verður lagt á í Færeyjum frá og með október á næsta ári. Um leið verða allir þeir sem koma til eyjanna með skemmtiferðaskipum að greiða 1.300 króna gjald (9 evrur). Allar tekjur af þessari nýju gjaldtöku renna í sérstakan náttúruverndarsjóð að því segir í tilkynningu. Sá sjóður verður …

Talning á brottfararfarþegum á Keflavíkurflugvelli gefur vísbendingu um að erlendum ferðamönnum hér á landi hafi fækkað um tvö prósent í nýliðnum maí í samanburði við sama tíma í fyrra. Þróunin var hins vegar mjög ólík á milli þjóðerna. Þannig jókst straumurinn hingað frá Kanada umtalsvert á milli ára á meðan ferðamönnum frá Ísrael og Rússlandi …

Það seldust 1.259 nýir Tesla bílar á Íslandi árið 2022 og í fyrra voru þeir nærri þrefalt fleiri eða 3.471. Veltan jókst ekki í takt við söluna því tekjur bandaríska rafbílaframleiðands af hverjum nýjum bíl hér á landi drógust saman um 17 prósent samkvæmt útrekningum FF7 sem byggja á ársreikningi Tesla Motors Iceland ehf. Þetta …

Það voru 155 þúsund útlendingar sem innrituðu sig í flug frá Keflavíkurflugvelli í maí en þessi talning er notuð til að meta ferðamannastrauminn hingað til lands. Í maí í fyrra voru erlendu brottfararfarþegarnir 158 þúsund og 165 þúsund í maí 2018 þegar þeir voru flestir. Það vantaði því sex prósent fleiri farþega til að jafna …