Samfélagsmiðlar

Afturvirk gjaldtaka Isavia kynni að hafa alvarlegar afleiðingar

Samkeppniseftirlitið hefur ítrekað þurft að skoða hvernig staðið er að gjaldtöku af rútufyrirtækjum við Flugstöð Leifs Eiríkssonar. Í nýjum tilmælum eftirlitsins er skorað á stjórnendur Isavia að láta af áformum um innheimtu gjalda frá 2018.

Flugrútan og Airport Direct buðu hæsta þóknun í útboði Isavia sumarið 2017.

Tekjur Isavia af rútustæðum fyrir utan Leifsstöð hækkuðu umtalsvert í kjölfar útboðs á aðstöðu fyrir sætaferðir fyrir rúmum tveimur árum síðan. Síðan þá hafa Kynnisferðir og Airport Direct greitt að jafnaði um milljón krónur á dag í þóknun til Isavia líkt og Túristi rakti í grein í vor.

Til að standa vörð um þessa tekjulind þá hóf Isavia gjaldtöku á svokölluðum fjarstæðum við Leifsstöð. Það stæði nota rútufyrirtæki sem sækja hópa ferðamanna á Keflavíkurflugvöll og eins Gray line/Airport Express fyrir reglulegar sætaferðir sínar til Reykjavíkur í samkeppni við .

Forsvarsfólk Keflavíkurflugvallar stöðvaði þó gjaldtökuna á þessu fjarstæði tímabundið árið 2018 í kjölfar úrskurðar Samkeppniseftirlitsins. Aftur á móti hafa stjórnendur Isavia boðað afturvirka gjaldtöku vegna þessa tímabils samkvæmt því sem segir í nýjum tilmælum sem Samkeppniseftirlitið gaf út í gær. Þar eru stjórnendur Isavia beðnir um grípa ekki til innheimtu.

„Samkeppniseftirlitið telur að ef af þessari afturvirku gjaldtöku yrði kynni hún að hafa alvarlegar afleiðingar fyrir mörg hópferðafyrirtæki og líklega fela í sér brot á 11. gr. samkeppnislaga. Má búast við að slík afturvirk gjaldtaka yrði rannsökuð af Samkeppniseftirlitinu í sérstöku stjórnsýslumáli. Er þeim tilmælum því einnig beint til Isavia að grípa ekki til afturvirkrar gjaldtöku á fjarstæðum vegna tímabila sem liðin eru við töku þessarar ákvörðunar,“ segir í úrskurði Samkeppniseftirlitsins.

Þar er þeim tilmælum einnig beint til Isavia að endurskoða fyrirkomulagið sem nú gildir varðandi úthlutun á aðstöðu fyrir hópferðabíla við Flugstöð Leifs Eiríkssonar.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …