Samfélagsmiðlar

Munurinn á tösku- og sætisgjöldum Icelandair og Play

kef taska 860

Það þarf að borga aukalega fyrir stórar töskur hjá bæði Icelandair og Play.

Nú orðið þurfa farþegar sem kaupa ódýrustu fargjöldin að borga aukalega fyrir innritaðan farangur og val á sætum. Skiptir þá engu hvers konar flugfélagi ferðast er með. Icelandair hefur þannig innheimt töskugjöld af þeim sem kaupa Economy Light flugmiða allt frá haustinu 2017.

Þar á bæ fylgir handfarangur þó með í kaupunum en hjá Play, sem hóf farmiðasölu í morgun, verður að borga undir allar töskur sem ekki komast undir sætin.

Og hjá Play er sú leið farin að setja saman handfarangursgjald og greiðslu fyrir að komast meðal fyrstu farþega um borð. Þess háttar kostar 2.700 til 3.700 krónur og ræðst verðið af dagsetningu og áfangastað.

Þegar kemur að innrituðum farangri þá er Play ódýrari en Icelandair. Hjá því síðarnefnda kostar taskan nefnilega 5.280 kr. per fluglegg innan Evrópu. Töskugjaldið hjá Play er á bilinu 3.400 til 4.600 krónur. Þó ber að hafa í huga að hámarksþyngding er 23 kíló hjá Icelandair en 20 kíló hjá Play.

Farþegar sem vilja ákveðið sæti um borð borga svo á bilinu 1.400 til 3.200 kr. fyrir að taka frá pláss í flugi með Icelandair. Hjá Play kostar sætisvalið 500 til 4.600 krónur samkvæmt verðskrá. Athygli vekur raunar að í bókunarvél Play þá getur gjaldið farið nokkrum krónum yfir hámarkið.

Og það eru reyndar vísbendingar um að það eigi eftir að fínstilla fleiri hluta heimasíðu Play sem opnaði í morgun.

Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …