Samfélagsmiðlar

Icelandair sex sinnum verðmætara en Play

Gengi hlutabréfa í íslensku flugfélögunum hækkaði í vikunni og það var líka raunin hjá Finnair, Norwegian og SAS.

Það eru sjö norrænu flugfélög skráð á hlutabréfamarkað og nú í lok fyrstu viku ársins er samanlagt virði hlutabréfa í félögunum 334 milljarðar króna. Icelandair og Play standa undir nærri fjórðungi upphæðarinnar eða 81 milljarði króna.

Markaðsvirði Icelandair er 69,3 milljarðar á meðan hlutabréfin í Play eru 11,7 milljarða króna virði. Munurinn er sexfaldur en til samanburðar er Norwegian metið á 104,3 milljarða króna og er því verðmætasta norræna flugfélagið. Þar á eftir kemur Finnair og svo Icelandair.

SAS er í fjórða sæti en hlutabréfin í því félagi kosta í dag nærri 50 milljarða króna þrátt fyrir að vera nærri verðlaus því það er yfirlýst markmið stjórnenda flugfélagsins að efna til hlutafjárútboðs síðar á árinu og þá fá núverandi hlutahafar lítið fyrir bréfin sín.

Í neðstu þremur sætunum, á listanum yfir verðmætustu norrænu flugfélögin, er flugfélögin sem fóru í loftið í heimsfaraldarinum. Og sem fyrr eru bréfin í Play mun meira virði en hlutirnir í Norse og Flyr en þessi þrjú hafa öll sótt aukið fé til fjárfesta að undanförnu. Í þeirri aðgerð þurftu norsku flugfélögin að selja nýju bréfin með töluverðum afslætti en þess þurfti ekki hjá hjá Play. Tuttugu stærstu hluthafarnir skuldbundu sig nefnilega til að leggja félaginu til 2,3 milljarða króna á nærri sama verði og bauðst í kauphöllinni.

Lífeyrissjóðurinn Birta og Íslandsjóðir voru meðal þeirra sem nýttu útboðið til að auka hlut sinn í flugfélaginu.

Nýtt efni

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …

Icelandair tekur í notkun þrjár nýjar Boeing Max þotur fyrir sumarvertíðina og sú fyrsta er komin til landsins en hún er fengin af lager flugvélaframleiðandans í Seattle. Hinar tvær eru splunkunýjar og segir Guðni Sigurðsson, talsmaður flugfélagsins, að þær séu báðar komnar af færibandinu og nú fari fram lokaskoðun á þeim. Von er á þessum …

Íslendingar hafa líklega önnur viðmið um það hvað sé hæfilega margt fólk samankomið á einum stað en þjóðir sem vanar eru meiri mannþröng og umferðarþunga alla daga. Sjálfsagt er það eigingjarnt og sjálfmiðað að ætlast til þess að fá að ganga einsamall í friði og ró niður Almannagjá á Þingvöllum á góðum sumardegi. Þeir dagar …

Frestur til að skila inn tilboðum í 35 prósent hlut Landsbankans í Keahótelin, eina stærstu hótelkeðju landsins, rann út fyrir síðustu jól. Ennþá er söluferlið í gangi samkvæmt svari frá bankanum en engar nýjar upplýsingar er að fá um stöðuna. Hluturinn í Keahótelunum var auglýstur til sölu í lok nóvember í fyrra og þá sagði …

Wizz Air er meðal þeirra flugfélaga í heiminum sem losa minnst af CO2 og hefur fengið alþjóðlegar viðurkenningar fyrir viðleitni til sjálfbærni. Þessi árangur skýrist fyrst og fremst af því að ungverska félagið er með nýjan flugflota í þjónustu sinni, aðallega Airbus A321neo sem flestar eru innan við fimm ára gamlar. Þá hjálpa góð sætanýting …

Þessar niðurstöður komu í ljós í könnun sem Jacques Delors-stofnunin gerði í mars í þessum löndum, en niðurstöðurnar fóru ekki mjög hátt fyrr en The Guardian gerði þær að umtalsefni á dögunum. Niðurstöðurnar þykja nefnilega athyglisverðar í ljósi þess að mikið hefur verið rætt um að bakslag hafi orðið í stuðningi almennings í Evrópu við aðgerðir í umhverfismálum. Könnunin …