Samfélagsmiðlar

Matarmarkaðurinn í Dublin endurvakinn

Húskynni Victorian Fruit and Vegetable markaðarins í Dublin. Mynd: Radharc Images / Alamy Stock Photo

Í ágúst 2026 er áætlað að Victorian Fruit and Vegetable Market í höfuðborg Írlands opni dyr sínar á nýjan leik. Markaðurinn hefur verið lokaður í fimm ár og byggingin legið undir skemmdum en með hjálp 25 milljón evra þróunarstyrks er markmiðið að nýr markaður skáki ekki aðeins hinum víðfræga Enska markaði í Cork heldur mörkuðum og mathöllum um heim allan.

Enski markaðurinn í Cork er löngu orðinn víðfrægur jafnt innan Írlands sem utan. Markaðurinn hefur starfað og átt mikilli velgengni að fagna allt frá árinu 1788 og lifað af ýmis áföll á borð við stórbrunann í Cork árið 1920, hungursneyð, stríð og flóð. Það þykja því ansi djarfar fullyrðingar sem forsvarsmenn endurbyggingar markaðarins í Dublin láta hafa eftir sér um að sá muni skjóta þeim í Cork ref fyrir rass.

Nýr markaður kemur til með að hýsa fjöldan allan af ólíkum framleiðendum þar sem framleiðendur og söluaðilar úr nærumhverfi verða í aðalhlutverki. Byggingin sem hýsir markaðinn var upphaflega opnuð árið 1892 sem það fyrir augum að bæta hreinleiti matarframboðs borgarinnar sem fram að því var boðið á oftar en ekki mishreinum götuhornum borgarinnar.

Byggingin, sem stendur á Mary‘s Lane í nágrenni við Smithfield hverfið, hefur staðið auð frá árinu 2019. Upphaflega stóð til að framkvæmdum yrði lokið árið 2021 en heimsfaraldur og efnahagsárferði setti þær áætlanir úr skorðum eins og víða annarsstaðar.

Á írsku nefnist Smithfield „Margadh na Feirme“ sem einfaldlega útleggst sem „Markaður bænda“ en hverfið hefur þróast ört á undanförnum árum eftir að borgaryfirvöld hófu skipulagða uppbyggingu í þeim hluta Dublin. Ekki alls fyrir löngu var Smithfield í öðru sæti á lista tímaritsins Time Out yfir þau hverfi sem þættu „the coolest on earth“.

Sem stendur er ráðgert að markaðurinn verði opinn frá tíu á morgnana til tíu á kvöldin og komi til með að tendra kærkomið og kúltiverað líf í þessum hluta borgarinnar.

Nýtt efni

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …

Clive Stacey hefur skipulagt ferðir fyrir Breta til Íslands í áratugi en ferðaskrifstofa hans, Discover the World, hefur fleiri áfangastaði á boðstólum. Og kannski sem betur fer, því nú hefur eftirspurn eftir Íslandsreisum dregist saman. „Í fyrsta sinn í 40 ára sögu fyrirtækisins höfum við selt fleiri ferðir til Noregs en til Íslands. Fyrirspurnum um …

Útibú Arion banka á Keflavíkurflugvelli lokaði í janúar og við fjármálaþjónustu í flugstöðinni tók Change Group sem hátti hagkvæmasta tilboðið í þennan rekstur í útboði sem Isavia efndi til í fyrra. Við þessa breytingu lagðist tímabundið niður sala á gjaldeyri á Keflavíkurflugvelli þar sem Change Group hafði ekki fengið tilskilin leyfi til að sinna gjaldeyrisviðskiptum hér …

„Við erum hörkuánægð með þessa leið," segir Tómas Ingason, framkvæmdastjóri tekju-, þjónustu- og markaðssviðs Icelandair, aðspurður áhugaverðar farþegatölur frá í Raleigh-Durham í Norður-Karólínu. Þær sýna að 5.443 farþegar nýttu sér ferðir Icelandair til og frá flugvellinum í mars sl. sem þýðir þoturnar hafi verið þéttsetnar í nánast hverri ferð enda var sætanýtingin 94 prósent að …

Árið 1990 voru 60 prósent allra viðskipta í smásöluverslunum í Danmörku lokið með greiðslu peningaseðla. Búðirnar tóku á þessum árum fúslega við krumpuðum peningaseðlum og gáfu til baka annað hvort með öðrum jafn sjúskuðum peningaseðlum eða nýstraujuðum seðlum beint úr hirslum Seðlabankans.  Í dag, rúmum þrjátíu árum síðar, enda einungis 9 prósent innkaupa með greiðslu peningaseðla. …