Samfélagsmiðlar

Fækkunin í Færeyjum mun minni en hér á landi

Vanalega munar miklu á fjölda ferðamanna og flugfarþega á Íslandi og Færeyjum. Á því hefur orðið breyting í haust. Þeir sem fljúga til Færeyja hafa ekki val um neitt annað en að fara í skimun við komuna.

Frá Þórshöfn í Færeyjum.

Umferðin um Keflavíkurflugvöll er alla jafna margfalt meiri en um Vogaflugvöll við Þórshöfn í Færeyjum. Þannig flugu 769 þúsund farþegar til og frá Keflavíkurflugvelli fyrstu tvo mánuði ársins en aðeins 44 þúsund fóru um færeyska flugvöllinn.

Svo kom heimsfaraldurinn og þá varð samdrátturinn á báðum flugvöllum gríðarlegur. Batinn í Færeyjum í sumar og í haust hefur þó verið miklu betri en hér á landi eins og sjá má á línuritinu hér fyrir neðan.

Í október fækkaði farþegum á Vogaflugvelli 56 prósent en 97 prósent á Keflavíkurflugvelli. Þá fóru rúmlega nítján þúsund farþegar um Flugstöð Leifs Eiríkssonar en hátt í sextán þúsund um flugstöðina við Vogaflugvöll.

Regin I. Jakobsen, flugvallarstjóri í Færeyjum, segir í samtali við Túrista að heimamenn sjálfir hafi verið fjölmennastir í farþegahópnum í október. Þannig var 41 prósent farþega fólk sem búsett er í Færeyjum. 11 prósent hópsins voru Færeyingar sem eiga heima í útlöndum og hlutfall Dana var 38 prósent. Tíundi hver farþegi á Vogaflugvelli kom frá öðrum löndum. Langflestir frá Evrópu að sögn flugvallarstjórans.

Í ljósi þess að farþegar eru tvítaldir í fluggeiranum þá þýðir þetta að nærri fjögur þúsund erlendir ferðamenn, langflestir danskir, hafa lagt leið sína til Færeyja í síðasta mánuði.

Til samanburðar þá leiddi talning Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli í ljós að um sex þúsund útlendingar flugu frá landinu í október. Meðtaldir útlendingar búsettir hér á landi og til marks um það þá var fjórði hver erlendi farþega á Keflavíkurflugvelli frá Póllandi.

Í Færeyjum eru farþega aftur á móti flokkaðir eftir því hvar þeir búa en það hefur ekki verið gert hér á landi.

Skýringin á því að farþegahópurinn á Vogaflugvelli hefur ekki skroppið eins mikið saman og hér á landi kann að liggja í aðgerðum við landamærin. Í Færeyjum er farið fram á tvöfalda skimun, bæði við komu og svo aftur sex dögum síðar, en þar þarf ekki í sóttkví á milli prófana. Fólk er þó beðið um að huga vel að persónulegum sóttvörnum á þessum tímabili.

Hér á landi verður fólk að fara í sóttkví á milli prófana en reyndar er líka hægt að sleppa skimunin alfarið og fara frekar í tveggja vikna sóttkví. Í Færeyjum voru Covid-19 smitin fá í síðasta mánuði eða sextán samtals skv.

Nýtt efni

„Afkoma fyrsta ársfjórðungs var í takt við væntingar okkar en rekstrarniðurstaðan í janúarmánuði litaðist af áhrifum alþjóðlegrar umfjöllunar um eldgos á Reykjanesi. Við nýttum þann mikla sveigjanleika sem félagið býr yfir til að laga sætaframboð að markaðsaðstæðum og jukum fjölda tengifarþega um 48 prósent með aukinni áherslu á þann markað þar sem markaðurinn til Íslands …

Áður en skemmtiferðaskipin taka að fylla götur Ísafjarðar af forvitnum ferðalöngum eru tvær helgar að vori sem fylla bæinn af heldur ólíkum hópum fólks. Sú fyrri er páskahelgin þegar tónlistarfólk og áhangendur þeirra þyrpast í bæinn til að taka þátt í rokkhátíð alþýðunnar, Aldrei fór ég suður, og sú síðari er Fossavatnshelgin, sem fór fram …

Tekjur Finnair drógust saman um tvö prósent á fyrsta fjórðungi ársins þrátt fyrir að finnska flugfélagið hafi aukið framboðið. Skýringin á samdrættinum liggur í verkföllum, verri sætanýtingu og lægri tekjum af fraktflutningum samkvæmt uppgjöri félagsins sem birt var í morgun. Rekstrarkostnaður Finnair á fyrsta ársfjórðungi var á pari við sama tímabil í fyrra og tapaði …

Allt þar til að Boeing Max krísan hófst, í ársbyrjun 2019, framleiddi Boeing fleiri þotur en keppinauturinn, Airbus. Kyrrsetningar og endurteknir framleiðslugallar hafa hins vegar orðið til þess að hægt hefur á framleiðslunni í verksmiðlum Boeing og eftirspurnin minnkað. Í fyrra framleiddi Airbus 735 þotur en Boeing 528 og mun bilið að öllu óbreyttu breikka …

Fataverslunin Húrra Reykjavík opnar í brottfararsal Keflavíkurflugvallar í vor og verður þar boðið upp á úrval af fatnaði og skóm frá vinsælum vörumerkjum fyrir farþega á leið úr landi. „Við erum að stíga stór skref með opnun þessarar nýju og glæsilegu verslunar, sem á sér stað í tilefni af 10 ára afmæli fyrirtækisins. Þetta er …

MYND: ÓJ

„Þetta er ein heitasta gjafavara Íslands, það get ég sagt fullum fetum. Seljum mikið á netinu hjá okkur út um allan heim,“ segir Baldur Ólafsson, markaðsstjóri Bónus, við fyrirspurn FF7 um vinsældir burðarpoka Bónus meðal ferðamanna.  Áberandi er við verslanir Bónus í miðborginni að ferðamenn kaupa þar gjarnan marga burðarpoka úr endurefni efni sem skarta …

Koffínlausar kaffibaunir eru hefðbundnar kaffibaunir þar sem beiskjuefnið og örvandi hlutinn koffín hefur verið fjarlægt. Útbreiddasta og ódýrasta ferlið við að losa baunirnar við koffínið er hins vegar orðið umdeilt þar sem efnasambönd sem við það eru notuð eru nú tengd við ýmsa heilsufarskvilla.Hægt er að beita nokkrum aðferðum við að losa kaffibaunir við koffín. …

Þrjátíu og átta trilljónir er tala sem er svolítið erfitt að skilja. Trilljón er notað í Bandaríkjunum yfir það sem við Íslendingar köllum billjón, og billjón er þúsund milljarðar, eða milljón milljónir. Á núverandi gengi eru 38 trilljónir Bandaríkjadala sama og 5.320 billjónir íslenskra króna, eða 5,3 milljón milljarðar.  Það er gott að hafa þetta …