Samfélagsmiðlar

Leiga á smábíl við Leifsstöð kostar um 12 þúsund krónur á dag næsta sumar

island vegur ferdinand stohr

Um þrír af hverjum fimm ferðamönnum hér á landi nýttu bílaleigubíl á ferðalagi sínu um Ísland árið 2019. Hlutfallið er ennþá hærra yfir sumarmánuðina þegar færðin er góð og fólk stoppar á landinu í lengri tíma.

Þegar ferðalög verða aftur almenn þá má gera ráð fyrir að bílaleigubílar verði áfram vinsæll fararmáti meðal túrista á Íslandi. Hér eru almenningssamgöngur á milli landshluta nefnilega mjög takmarkaðar og ekkert innanlandsflugi í boði í tengslum við alþjóðaflug.

Túristi hefur skoðað verðlag hjá fimm af umsvifamestu bílaleigunum við Keflavíkurflugvöll næsta sumar og mun gera það reglulega næstu mánuði.

Niðurstaða fyrstu könnunar sýna að borga þarf að jafnaði 11.669 krónur á dag fyrir bílaleigubíl af minnstu gerð næsta sumar. Hæst er verðið hjá Hertz eða 13.176 krónur en lægst hjá BlueCar þar sem meðalverð á dag er 8.443 krónur fyrir smábíl.

Verðið er töluvert hærra ef viðkomandi vill hafa jeppling til afnota. Þá kostar dagurinn að jafnaði 19.841 krónur. Í þessum flokki bíla er verðið líka hæst hjá Hertz eða 24.676 kr. Það er ríflega tvöfalt meira en borga þarf fyrir sambærilegan bíl hjá BlueCar.

Í könnuninni voru bornir saman þrír mismunandi leigutímar yfir sumarmánuðina þrjá.

Nýtt efni

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …

Kínversku bílaframleiðendurnir BYD og SAIC, sem er eigandi framleiðslufyrirtækis MG-rafbílana vinsælu, hafa ekki ákveðið enn hvort verð á rafbílum sem seldir verða í Evrópu eftir 4. júlí hækka í verði. Þá tekur gildi umtalsverð hækkun tolla á kínversku rafbílana. Samkvæmt heimildum Reuters verður engin verðbreyting ákveðin fyrir þann tíma. Evrópusambandið ákvað að tollur á MG-bílum …

Gengi hlutabréfa í Norwegian féll í gærdag eftir að greinendur norska bankans DNB færðu niður verðmat sitt á félaginu úr 19 norskum krónum á hlut niður í 17 kr. Hið nýja verðmat var engu að síður 30 prósent yfir markaðsgenginu, 14 norskar kr., en engu að síður féll gengið um tíu prósent í gær og …