Samfélagsmiðlar

Erlendar hótelkeðjur horfa áfram til Íslands

Hlutur alþjóðlegra hótela á íslenska markaðnum gæti aukist töluvert á næstu árum.

Ferðamenn á leið til Íslands hafa í auknum mæli val um gistingu hjá erlendum hótelkeðjum.

Batinn á hótelunum í Reykjavík hefur ekki verið eins hraður og í Kaupmannahöfn eftir heimsfaraldur. Á fyrri helmingi ársins voru gistinæturnar á hótelum höfuðborgarinnar 89 prósent af því sem var á sama tíma árið 2019. Í samanburði við metárið 2018 þá nam batinn 84 prósentum.

Í Kaupmannahöfn voru gistinæturnar fyrstu sex mánuði ársins aftur á móti jafn margar og í janúar til júní árið 2019. Það ár var nokkru betra en 2018 í hótelgeiranum í dönsku höfuðborginni.

Þar líkt og hér á landi hefur hótelum fjölgað í heimsfaraldrinum og herbergjanýtingin er því ekki eins góð og hún var í byrjun árs. Í júlí fór hún hins vegar upp í 91 prósent í Reykjavík sem er mun betri nýting en var í júlí árin 2017 til 2019.

Og áhugi tveggja af stærstu hótelkeðjum heims á Íslandi hefur ekki dvínað. Það ítrekar talskona Accor í svari til Túrista en fyrirkomulagið á íslenska fasteignamarkaðnum hefur meðal annars staðið í vegi fyrir því að þetta stærsta hótelfyrirtæki Evrópu hasli sér völl hér á landi.

„Síðustu ár hefur Accor verið breytt í fyrirtæki með fáar fasteignir í sinni eigu. Það þýðir að við stýrum hótelum sem byggja á rekstrar- og vörumerkjasamningum. Á íslenska markaðnum er útleiga hins vegar það viðskiptamódel sem er algengast og fáir með samning við alþjóðlega keðju sem byggir á notkun vörumerkis,“ útskýrði þróunarstjóri Accor í viðtali við Túrista sl. haust.

Hann sagði jafnframt að ákjósanlegast væri fyrir fyrirtækið að hefja innreið sína inn á nýjan markað með nokkrum hótelum.

Stjórnendur Accor eru ekki þeir einu sem horfa til Íslands því ennþá er í vinnslu opnun hótels á vegum bandaríska hótelkeðjunnar Hyatt í gamla sjónvarpshúsinu við Laugaveg. Það staðfestir Guðjón Auðunsson, forstjóri Reita, sem á fasteignina.

Það er því útlit fyrir að útibú erlendra hótelkeðja verði enn meira áberandi á íslenska markaðnum á næstu árum. En í fyrra opnaði Marriott Editiot stórt fimm stjörnu hótel við Hörpu og Icelandairhótelin eru nú alfarið í eigu malasísku samsteypunnar Berjaya Group. Nokkur af hótelum þess fyrirtækis eru rekin undir merkjum Hilton.

Til viðbótar við þetta þá fara fjárfestar frá Alaska í Bandaríkjunum fyrir meirihluta í Keahótelunum en Landsbankinn er reyndar stærsti einstaki hluthafinn. Sú staða kom upp í kjölfar þess að móðurfélag hótelkeðjunnar varð gjaldþrota um þarsíðustu áramót.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …