Samfélagsmiðlar

Hlutafjárútboðinu seinkað

Frestur til að skila tilboðum í stóran hlut í skandinavíska flugfélaginu SAS átti að renna út eftir tíu daga eða þann 26. júní. Nú hefur fresturinn hins vegar verið færður aftur um þrjár vikur því félagið þarf lengri tíma til að ganga frá sínum málum fyrir bandarískum skiptarétti. Þetta kemur fram í nýrri tilkynningu frá flugfélaginu.

SAS hefur notið gjaldþrotaverndar hjá bandarískum dómsstólum frá því síðasta sumar og ætlunin var að ljúka hinu svokallað Chapter-11 ferli á næstu vikum. Í kjölfarið var stefnt að hlutafjárútboði þar sem stórir fjárfestar eiga kost á því að kaupa stóran hlut í þessu stærsta flugfélagi Norðurlanda.

Fresturinn sem fjárfestar hafa hefur nú verið framlengdur til 17. júlí og það verður þá fyrst í september sem fyrir liggur hvernig eignarhaldið á SAS verður. Það er þó ljóst að danska ríkið ætlar sér stóran hlut en eins hefur bandaríski sjóðurinn Apollo Management verið sterklega orðaður við SAS.

Það hefur komið fram að hlutafjáraukningin á að skila SAS 9,5 milljarði sænskra króna (123 milljarðar kr.) og nærri allt annað hlutafé verður þurrkað út. Greinendur norska bankans DNB hafa bent á að þessi verðmiði á SAS sé hár í samanburði við markaðsvirði Norwegian en það er rétt um 150 milljarðar króna í dag. Samt gengur rekstur Norwegian mun betur og eins skuldar það félag lítið. Alla vega í samanburði við helsta keppinautinn.

Þess má geta að samkvæmt nýju verðmati IFS Greiningar þá ætti markaðsvirði Icelandair að vera miklu hærra eða 276 milljarðar kr. Sú upphæð jafngildir markaðsvirði samanlögðu markaðsvirði Norwegian og Finnair í dag.

Nýtt efni

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …