Samfélagsmiðlar

Hlutafjárútboðinu seinkað

Frestur til að skila tilboðum í stóran hlut í skandinavíska flugfélaginu SAS átti að renna út eftir tíu daga eða þann 26. júní. Nú hefur fresturinn hins vegar verið færður aftur um þrjár vikur því félagið þarf lengri tíma til að ganga frá sínum málum fyrir bandarískum skiptarétti. Þetta kemur fram í nýrri tilkynningu frá flugfélaginu.

SAS hefur notið gjaldþrotaverndar hjá bandarískum dómsstólum frá því síðasta sumar og ætlunin var að ljúka hinu svokallað Chapter-11 ferli á næstu vikum. Í kjölfarið var stefnt að hlutafjárútboði þar sem stórir fjárfestar eiga kost á því að kaupa stóran hlut í þessu stærsta flugfélagi Norðurlanda.

Fresturinn sem fjárfestar hafa hefur nú verið framlengdur til 17. júlí og það verður þá fyrst í september sem fyrir liggur hvernig eignarhaldið á SAS verður. Það er þó ljóst að danska ríkið ætlar sér stóran hlut en eins hefur bandaríski sjóðurinn Apollo Management verið sterklega orðaður við SAS.

Það hefur komið fram að hlutafjáraukningin á að skila SAS 9,5 milljarði sænskra króna (123 milljarðar kr.) og nærri allt annað hlutafé verður þurrkað út. Greinendur norska bankans DNB hafa bent á að þessi verðmiði á SAS sé hár í samanburði við markaðsvirði Norwegian en það er rétt um 150 milljarðar króna í dag. Samt gengur rekstur Norwegian mun betur og eins skuldar það félag lítið. Alla vega í samanburði við helsta keppinautinn.

Þess má geta að samkvæmt nýju verðmati IFS Greiningar þá ætti markaðsvirði Icelandair að vera miklu hærra eða 276 milljarðar kr. Sú upphæð jafngildir markaðsvirði samanlögðu markaðsvirði Norwegian og Finnair í dag.

Nýtt efni

Þegar heimsfaraldurinn hófst í febrúar árið 2020 lækkaði gengi hlutabréfa í ferðaþjónustufyrirtækjum hratt og hjá Icelandair fór það niður um þrjá fjórðu fyrstu mánuðina eftir að landamærum var lokað til að hefta útbreiðslu veirunnar. Gengið hélt svo áfram að lækka fram á haustið þegar efnt til hlutafjárútboðs þar sem hver hlutur var seldur á 1 …

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …

Norska flugfélagið Norwegian gerði upp annan ársfjórðung í gær en hlutabréf í félaginu féllu um 16 prósent í síðustu viku þegar afkomuspá ársins var lækkuð. Fjárfestar tóku þó uppgjör gærdagsins vel því bréfin hækkuðu um fimm af hundraði. Niðurstaðan hljóðaði upp á 477 milljónir norskra króna í hagnað fyrir skatt eða 6,1 milljarð íslenskra kr. …

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …