Samfélagsmiðlar

Nærri fjögur þúsund íslensk gistirými hjá Airbnb

Umsvif Airbnb aukast hratt á Íslandi og fyrirtækið hefur á sínum snærum umtalsvert fleiri herbergi en þrjár stærstu hótelkeðjur landsins samanlagt. Umsvif húsnæðisleigusíðunnar Airbnb halda áfram aukast hratt á Íslandi og fyrirtækið hefur á sínum snærum umtalsvert fleiri herbergi en þrjár stærstu hótelkeðjur landsins samanlagt.
Fjöldi þeirra íbúða og herbergja hér á landi sem auglýst eru til skammtímaleigu á vef Airbnb hefur ríflega tvöfaldast síðastliðið ár. Í dag eru þar að finna 3.903 auglýsingar á íslenskum gistirýmum en þær voru rúmlega sautján hundruð í byrjun síðasta árs. Aukningin undanfarna tólf mánuði nemur því 124 prósentum samkvæmt svari Airbnb við fyrirspurn Túrista. Í október sl. voru gistikostirnir 3.547 talsins þannig að viðbótin, síðustu 3 mánuði, nemur ríflega tíund eða um 400 rýmum. Til samanburðar eru 320 herbergi á Fosshótel við Höfðatorg, stærsta hóteli landsins.
Með þessum hraða vexti eykst líka vægi Airbnb á íslenska markaðnum og í dag hefur fyrirtækið á sínum snærum fleiri gistirými en stærstu hótelkeðjur landsins samanlangt. Á gististöðum Íslandshótela, Icelandair Hotels og Kea hótela eru í dag samtals 2.829 herbergi eða um eitt þúsund færri rými en finna á vef Airbnb. 

Leigja út í 22 daga á ári

Herbergjafjöldi hótela og skráningar á Airbnb eru hins vegar ekki alveg samanburðarhæfar tölur. Fyrir það fyrsta þá er stór hluti þeirrar gistingar sem boðin er hjá Airbnb aðeins fáanleg hluta af ári og kannanir fyrirtækisins í Danmörku hafa t.a.m. sýnt að þar er hver gistikostur í boði í að jafnaði 22 daga á ári. Í annan stað þá eru skráningarnar hjá Airbnb ekki bundnar við herbergi því þar eru líka að finna íbúðir, einbýlishús og sumarbústaði sem þá rúma miklu fleiri gesti en hefðbundið hótelherbergi. Í þriðja lagi þá getur leigusali hjá Airbnb haft inni fleiri en eina auglýsingu fyrir sömu eignina, til dæmis ef hann leigir stundum út herbergi en alla íbúðina aðra daga. 

Íslendingar og útlendingar bóka í auknum mæli

Á sama tíma og gistiframboð á vegum Airbnb á Íslandi hefur aukist um 124 prósent þá fjölgaði gestum fyrirtækisins hér á landi um 156 prósent síðuðustu 12 mánuði. Forsvarsmenn fyrirtækisins vilja hins vegar aðeins gefa upplýsingar um hlutfallslegar breytingar en ekki nákvæman fjölda gesta.
Íslendingar nýta sér líka þjónustu Airbnb í auknum mæli og fjölgaði íslenskum leigjendum hjá fyrirtækinu síðustu 12 mánuði um níutíu af hundraði.
VILTU FÁ FERÐAFRÉTTIR OG TILBOÐ Í TÖLVUPÓSTI? SKRÁÐU ÞIG ÞÁ Á PÓSTLISTA TÚRISTA

Nýtt efni

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …