Samfélagsmiðlar

Fleiri ferðamenn en spár gerðu ráð fyrir

Fleiri útlendingar hafa sótt landið heim fyrstu mánuði ársins en spáð hafði verið.

Mest aukningin var í ferðafólki frá Kína, Ítalíu og Þýskalandi.

Fyrstu þrjá mánuðina í fyrra flugu héðan nærri 481 þúsund erlendir ferðmenn en þeir voru rúmlega 458 þúsund að þessu sinni. Nemur samdrátturinn fimm af hundraði en ferðamannaspá Isavia, sem birt var í lok janúar, gerði ráð fyrir 12 prósent fækkun á þessum fyrsta ársfjórðungi. Í nýliðnum mars var spáð 17 prósent fækkun en hún varð aðeins 1,7 prósent samkvæmt talningu Ferðamálastofu sem birt var í gær.

Ferðafólki frá Bandaríkjunum og Bretlandi hefur fækkað langmest en þessar tvær þjóðir eru líka langfjölmennastar í hópi ferðamanna hér á landi. Fyrstu þrjár mánuði ársins var vægi breska og bandarískra ferðamanna 45 prósent þrátt fyrir fækkunina. Ferðafólki frá Póllandi og Eystrarsaltslöndunum þremur fækkaði líka þónokkuð. Kínverjum, Ítölum og Þjóðverjum fjölgaði hins vegar langmest þegar litið er til fjölda, en ekki hlutfallslegrar aukningar, eða um rúmlega tvö þúsund ferðamenn frá hverju landi fyrir sig.

Líklega má rekja stóran hluta af aukningunni frá Ítalíu til þeirrar staðreyndar að í vetur var í fyrsta skipti í boði beint flug hingað frá Róm. Það var Norwegian sem hélt því úti en síðasta ferðin var farin nú í lok mars þar sem norska félagið er að skera niður starfsemi sína í Róm.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …