Samfélagsmiðlar

Ætla að selja sólarlandaferðir frá Íslandi

Samhliða auknu Spánarflugi þá ætlar norska lággjaldaflugfélagið Norwegian jafnframt að bjóða upp á flug og hótel í einum pakka.

Norwegian er það flugfélag sem flytur flesta farþega milli Íslands og Spánar en félagið býður í dag upp á reglulegar ferðir héðan til Barcelona, Madríd og Alicante. Í byrjun vetrar bætast svo áætlunarferðir til Kanarí og Tenerife og þar með aukast umsvifin umtalsvert. Á sama tíma liggur ekki fyrir hvernig Icelandair ætlar að snúa sér í boðaðri sókn sinni inn á sólarlandamarkaðinn og því útlit fyrir að forskot norska flugfélagsins í farþegaflutningum héðan til Spánar aukist töluvert í vetur.

Það er ekki bara frá Íslandi sem Norwegian er stórtækt í Spánarflugi því íbúar hinna Norðurlandanna geta líka keypt sér far með félaginu til ófárra spænskra áfangastaða. Og reyndar geta Svíar, Norðmenn og Danir líka keypt flug og hótel í einum pakka í gegnum ferðaskrifstofu flugfélagsins, Norwegian Holidays. Aðspurð um hvort þess háttar verði líka í boði fyrir íslenska farþega þá segir Astrid Mannion-Gibson, talskona Norwegian, að þess háttar sé í bígerð þegar ferðunum fjölgar í haust og vetur. „Þá munum við að sjálfsögðu selja pakkaferðir frá Íslandi.“

Bæði Heimsferðir og Úrval-Útsýn ætla að fljúga hluta af viðskiptavinum sínum til Kanarí og Tenerife í vetur með Norwegian en ferðaskrifstofurnar fá þá samkeppni frá flugfélaginu sjálfu þegar kemur að sölu á sólarlandaferðum með flugi og gistingu. Þess háttar samkeppni ríkir vissulega líka á hinum Norðurlöndunum þar sem Norwegian flýgur farþegum norrænna ferðaskrifstofa í sólina. Til að mynda viðskiptavinum Travelco Nordic sem rekur fimm ferðaskrifstofur á Norðurlöndunum og er nú í eigu Arion banka en tilheyrðu áður ferðaskrifstofuveldi Andra Más Ingólfssonar.

Hér líkt og í nágrannalöndunum verða fyrirtæki sem selja pakkaferðir að vera með sérstakar opinbera skyldutryggingu. Af heimasíðu Norwegian Holidays að dæma þá gerir fyrirtækið út frá Svíþjóð og borgar tryggingar til Kammarkollegiet þar í landi. Sú stofnun heldur utan um skyldutryggingar ferðasala í Svíþjóð líkt og Ferðamálastofa gerir hér heima. Hvort Norwegian Holidays geti nýtt sama fyrirkomulag þegar kemur að sölu pakkaferða hér á landi gæti verið atriði sem samkeppnisaðilarnir munu láta á reyna.

 

Nýtt efni

Ítalía var mesta vínframleiðsluland heims 2023 en þurfti að sætta sig við að sala dróst saman. Það var reyndar staðan hjá flestum vínframleiðsluþjóðunum. Nú liggja fyrir tölur frá helstu markaðslöndum ítalskra vínframleiðenda: Bandaríkjunum, Þýskalandi, Bretlandi, Kanada og Japan, en samanlagður útflutningur til þessara landa nemur 56 prósentum af heildinni. Til samanburðar vega þessi markaðslönd 50 prósent …

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …

Stjórn Volvo Cars ætlar að láta af því verða að minnka hlutinn í sænska rafbílaframleiðandanum Polestar en áformin voru fyrst kynnt í byrjun þessa mánaðar. Fjárfestar tóku tíðindunum vel því hlutabréfin í Volvo hækkuðu í kjölfarið um fjórðung. Endurteknar hlutafjáraukningar Polestar hafa nefnilega haft neikvæð áhrif á gengi Volvo í kauphöllinni í Stokkhólmi samkvæmt frétt …

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …